Quỹ toàn cầu cắt viện trợ cho Uganda vì quản lý kém nguồn quỹ
Các Website khác - 26/08/2005

Nguồn Quỹ toàn cầu (Global Fund) chống Aids, lao và sốt rét quyết định ngừng trợ cấp cho Uganda bởi lý do, nước này quản lý không tốt nguồn viện trợ được giao.

Kết luận này được đưa ra sau khi điều tra do Quỹ toàn cầu tiến hành phát hiện thấy có sự thâm hụt ngân quỹ khi chuyển đổi khoản viện trợ từ đô la sang đồng shilling của Uganda.

Phản ứng lại điều này, một phát ngôn viên phía Uganda cho rằng, đó là kết luận chưa được thông tin đầy đủ.

Từ trước tới nay, Uganda luôn được coi như một mô hình chống HIV/Aids kiểu mẫu vì đã giảm mức độ lây nhiễm đại dịch từ 15% xuống còn 5%.

Về phía Quỹ toàn cầu, người phát ngôn của tổ chức này cho biết, quỹ vẫn muốn tiếp tục làm việc trực tiếp với Ủy ban phòng chống Aids quốc gia của Uganda, do đó ngoại trừ việc tạm ngừng viện trợ thì vẫn tiếp tục duy trì chương trình cấp phát bao cao su và thuốc ARV.

Cho tới nay, Uganda đã nhận được 45 trong tổng số 201 triệu đô la nguồn tài trợ cho chương trình hoạt động kéo dài 2 năm.

Theo Quỹ toàn cầu, những vấn đề nói trên chủ yếu thuộc về trách nhiệm của Ban quản lý dự án (Project Management Unit - PMU) thuộc Bộ y tế.

Trong một bức thư gửi Bộ tài chính Uganda, quỹ này cho biết họ thực sự lo lắng vì việc quản lý kém nguồn quỹ tài trợ đã gây ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác phòng chống HIV/Aids.

Qũy toàn cầu cho biết, họ sẽ hoãn lại việc giải ngân 5 nguồn quỹ viện trợ cho tới cuối tháng 10 năm nay và việc tái triển khai bất cứ một nguồn viện trợ nào cũng sẽ phụ thuộc vào việc gỡ bỏ PMU.

Không những bị chỉ trích vì quản lý kém nguồn quỹ viện trợ, gần đây chương trình chống Aids của Uganda còn bị phê phán vì đã quá tập trung vào mục tiêu khuyến khích người dân sống tiết chế mà quên mất hai mục tiêu còn lại là vận động người dân sử dụng bao cao su và sống trung thực, thủy chung.

Dương Kim Thoa theo http://news.bbc.co.uk