Công nghệ mới Biojector: Tiêm thuốc không cần kim
Các Website khác - 25/08/2005

Sử dụng công nghệ mới Biojector gây ít phản ứng khi tiêm, tiện dụng cho những người sợ kim tiêm và không cần phải dùng lại dụng cụ tiêm nhiều lần.

Theo tin mới nhất từ Rio de janeiro, các nhà khoa học Canada đã thử nghiệm thành công thiết bị tiêm thuốc mới không dùng kim tiêm có tên gọi Biojector. Hệ thống này trước hết nhằm mục đích giúp những người sợ kim tiêm dùng được thuốc tiêm kháng virus enfuvirtide (ban đầu có tên gọi T-20 còn nay được gọi là thuốc Fuzeon).

Ta biết rằng thuốc Enfuvirtide là loại thuốc kháng virus duy nhất để điều trị HIV không được uống mà phải tiêm dưới da mỗi ngày hai lần.

Điều này gây rất nhiều khó khăn cho những người không thể sử dụng được bơm kim tiêm nếu muốn dùng thuốc.

Tuy nhiên, bác sĩ Marianne Harris, cố vấn nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm sáng kiến HIV/AIDS Anh – Columbia tại Vancouver cho biết, các xét nghiệm kiểm tra phản ứng lý, hóa và hiệu quả của thuốc enfuvirtide khi dùng hệ thống Biojector B2000 đưa vào cơ thể người không hề bị ảnh hưởng. Biojector B2000 là hệ thống tiêm thuốc không dùng bơm kim tiêm mà dùng luồng khí ga thổi thuốc vào dưới da người bệnh.

Cô Harris nói: “Khi tiêm thuốc bằng Biojector, cơ thể người bệnh có khả năng tiếp nhận thuốc T-20 giống hệt như khi tiêm thuốc vào bình thường”.

Cô cũng khẳng định thêm, thiết bị mới này sẽ rất tiện dụng cho những bệnh nhân phải tiêm thuốc hai lần một ngày và càng hữu ích hơn cho những ai không điều kiện lựa chọn các phương pháp điều trị HIV mới. Từ đó, cô đúc kết lại những điểm ưu việt của Biojector:

1. Khắc phục tình trạng “sợ kim tiêm”.

2. Sau khi Biojector thổi thuốc vào, lượng thuốc này được tản ra dưới da người bệnh, do đó sẽ giảm bớt các trường hợp phản ứng và những thương tổn nếu bị lắng đọng lượng thuốc như khi dùng bơm kim tiêm. Bác sĩ Julio Montaner, đồng nghiên cứu Biojector, giáo sư y khoa kiêm chủ tịch bộ phận nghiên cứu AIDS thuộc đại học British Columbia cho biết: “Có rất nhiều bệnh nhân do phải tiêm thuốc trong nhiều tháng, trên cơ thể họ đã bắt đầu xuất hiện các vết chai ở những khu vực hay tiêm. Với Biojector, những vấn đề như thế sẽ được giải quyết hoàn toàn”.

3. Người bệnh chỉ cần dùng một tay để có thể thổi thuốc với Biojector, do vậy, họ có thể bơm thuốc ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Điều này rõ ràng là một điểm thuận lợi bởi với cách tiêm thuốc thông thường, người thuận tay phải khó có thể tự tiêm cho mình vào những vị trí nằm bên trái cơ thể.

4. Bác sĩ Celso Ramos, giáo sư y khoa thuộc đại học Rio de janeiro mặc dù không tham gia nghiên cứu hệ thống này nhưng cũng khẳng định tác dụng tích cực của nó, theo ông, nếu sử dụng Biojector sẽ chấm dứt được tình trạng tái sử dụng bơm kim tiêm hiện nay.

Ông nói: “Tất nhiên, nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các bơm kim tiêm an toàn đó là rất ít nhưng không thể không có. Tôi cho rằng, Biojector sẽ giúp rất nhiều người muốn dùng thuốc T-20”.

Trong khi tiến hành nghiên cứu của mình, cô Harris đã mời 33 người nhiễm HIV tham gia dùng thiết bị mới Biojector. Cô hướng dẫn họ sử dụng cả cách  dùng thiết bị bơm bằng khí gas và cách dùng kim tiêm. Cuối nghiên cứu của cô đã có 23/33 người chuyển sang sử dụng Biojector thay vì dùng cách tiêm như cũ.

Nhà nghiên cứu yêu cầu các bệnh nhân tự đánh giá mức phản ứng tại vị trí tiêm thuốc vào cơ thể theo các mức từ 0 cho đến 31. Kết quả thu được, những người dùng kim tiêm đánh dấu mức 11 còn những người dùng Biojector đánh dấu ở mức 5.5, rõ ràng số có phản ứng khi dùng Biojector là thấp hơn dùng kim tiêm rất nhiều. Cô Harris khẳng định cũng có một vài trường hợp dùng Biojector có biểu hiện của tác dụng phụ như đau thần kinh hoặc tê liệt kéo dài trong nhiều tuần hay nhiều tháng, nhưng cũng chỉ có hai người phải ngừng dùng thiết bị mới do những triệu chứng bất lợi như vậy.

Nghiên cứu nói trên được các hãng dược phẩm bào chế enfuvirtide tài trợ, đó là Bioject, Trimeris và Roche. Người phát ngôn của hãng Roche cho biết, bất cứ ai có quan tâm đến hệ thống tiêm thuốc kiểu mới Biojector nói trên đều có thể tìm hiểu thêm thông tin hoặc liên hệ với nhà cung cấp tại website: www.bioscrip.com

Đỗ Dương theo http://www.medicalpost.com/