Trung Quốc: Dùng ngân hàng dữ liệu phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 30/08/2005

Hôm thứ sáu tuần qua (26/8), một dự án mới nhằm phục vụ công tác phòng chống HIV/Aids đã được trình lên cho các đại biểu thuộc Bộ y tế, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc và nhiều các cơ quan, tổ chức quốc tế xem xét. Dự án này dựa trên việc phân tích các dữ liệu mới nhất, chính xác nhất có liên quan tới tình hình đại dịch nhằm đưa ra các chính sách thích hợp và hiệu quả với từng khu vực.

Cô Shen Jie, phó giám đốc trung tâm, trong cuộc giới thiệu dự án có tên gọi: "Integrated Analysis and Advocacy" (Hỗ trợ và phân tích hòa nhập cộng đồng) cho biết, trong những năm gần đây, nhờ những nỗ lực trong công tác phòng chống HIV/Aids, Trung Quốc đã thu thập được khá nhiều thông tin về căn bệnh. Nhưng điểm yếu kém của nước này chính là việc các nhà chính sách trong nước chưa biết sử dụng hiệu qủa nguồn thông tin quý giá đó.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Hao Yang, Phó bộ trưởng bộ y tế cho biết, hiện Trung Quốc vẫn còn thiếu những công tác khoa học đánh giá nghiêm túc hiệu quả phòng chống đại dịch toàn quốc. Ông hy vọng, việc triển khai dự án mới sẽ bù đắp thiếu sót này.

Ông Tim Brown thuộc Trung tâm Đông – Tây, một trong những tổ chức hoạt động có trụ sở tại Hawaii (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi sẽ xây dựng một chương trình chia sẻ thông tin về căn bệnh thế kỷ, chia sẻ những điều chúng tôi biết và cả những điều chúng tôi không biết. Chúng tôi sẽ cố gắng chỉ ra những khu vực đại dịch đang hoành hành và những nơi có xu hướng bùng phát để từ đó lựa chọn các chương trình hành động và chính sách phù hợp”.

Dự án nói trên đã được triển khai ở nhiều nước và khu vực châu Á, trong đó có tỉnh Yunnan ở miền Tây Nam Trung Quốc và khu vực tự trị Guangxi Zhuang ở Nam Trung Quốc.

Ở Guangxi, chương trình dự định giúp phân tích các dữ liệu có được nhằm giải ngân hợp lý nguồn vốn hạn hẹp.

Những tỉnh có tỉ lệ lây nhiễm HIV/Aids mạnh nhất là Nanning, Wuzhou và Nandan, trong những đối tượng nhiễm bệnh ở đây, có tới hơn một nửa là những người chuyên tiêm chích ma túy.

Tuy nhiên, theo lời ông Zhu Qiuying thuộc sở phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tỉnh, tỉ lệ lây nhiễm HIV trong các khu vực này không giống nhau.

Còn ông Chen Juemin, giám đốc sở y tế tỉnh Yunnan thì khẳng định, dự án trên được triển khai tại tỉnh và đã hỗ trợ rất nhiều trong việc hoạch định chính sách của tỉnh với cuộc chiến giải quyết dịch bệnh HIV/Aids.

Ông Chen cho biết, dự án này là một cơ chế hoạt động hữu hiệu giúp hình thành chiến lược trung và dài hạn với công tác kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của tỉnh.

Cô Shen tán đồng với quan điểm này bởi nói chung, trên toàn quốc vẫn cần có một chiến lược trung và dài hạn nhằm giải quyết căn bệnh thế kỷ. Cô cho rằng, dự án mới sẽ giúp xác định được hiệu quả tác động của chính sách với độ lây lan của đại dịch cũng như nguồn chi phí cần thiết cho các chương trình điều trị.

Dự án nói trên được thực thi bởi tổ chức Family Health International (Quốc tế y tế gia đình), Trung tâm Đông – Tây và dự án Future Group/POLICY (nhóm tương lai/chính sách) hợp tác với hai sở phòng chống, kiểm soát dịch bệnh của Yunnan và Guangxi.

Dương Kim Thoa theo http://www.rednova.com