Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12: "Ba đến năm"
Các Website khác - 02/12/2003

Một người Jordan nhiễm HIV dùng mạng đen che mặt để đi cổ động Ngày thế giới phòng chống AIDS
TT - Đó là tên gọi tắt của một chiến dịch phòng chống AIDS do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chương trình kiểm soát AIDS của LHQ (UNAIDS) đưa ra nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS 1-12. “Ba” là mục tiêu giúp ba triệu người nhiễm HIV ở các nước đang phát triển có được thuốc điều trị từ nay đến năm 2005 (tức “năm” trong tên chiến dịch).

Phát biểu nhân ngày này, Tổng thư ký WHO Lee Jong Wook nói cuộc chiến đấu phòng chống và điều trị AIDS là nhiệm vụ y tế cam go nhất mà thế giới từng phải gánh vác. Có sáu triệu trong số 40 triệu người nhiễm HIV đang cần thuốc điều trị ngay nhưng chỉ 480.000 người trong số họ nhận được thuốc.

Chương trình “Ba đến năm” sẽ phải cần khoản kinh phí tối thiểu 5,5 tỉ USD, với mục tiêu đặt ra là giúp phân nửa trong số sáu triệu người nêu trên có thuốc (hơn hai triệu người trong số đó cũng sẽ nhận được thuốc nhờ những chương trình phòng chống lâu nay).

WHO đề nghị bốn công thức thuốc kết hợp đã tỏ ra hiệu quả trong quá trình điều trị AIDS: stavudine, lamivudine và nelfinavir; AZT, lamivudine và nelfinavir; stavudine, lamivudine và efavirenz; AZT, lamivudine và efavirenz.

Để thực hiện kế hoạch, WHO và UNAIDS kêu gọi các nước đang phát triển đào tạo và tổ chức cho 100.000 nhân viên y tế cùng những nhà hoạt động tình nguyện vào cuộc để đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân; các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ vận động tài trợ để hạ giá thuốc.

Hơn ba triệu người đã chết và thêm năm triệu người nữa bị nhiễm HIV chỉ riêng trong năm 2003. Các chuyên gia nhận định rằng phần tồi tệ nhất của căn bệnh dịch AIDS vẫn chưa xảy đến vì nhiều vùng trên thế giới còn chưa kiểm soát được căn bệnh này.

THỦY TÙNG (Theo NYTimes, TST, AP)