Tình cảnh của người tù nhiễm HIV
Các Website khác - 02/01/2006

Theo các điều tra được công bố, người tù nhân nói trên (giấu tên) hồi tháng 8 năm nay đã từng phàn nàn với bác sĩ I Maruchu, cố vấn thể chất của bệnh viện đặc biệt Tumbi ở Kibaha về chuyện mình bị sút cân nghiêm trọng do chế độ ăn quá thiếu chất. Mật độ tế bào CD4 của anh này chỉ còn 160.

Sau đó, bác sĩ Maruchu đã kê cho người tù này một chế độ ăn giàu protein hơn với cá, thịt, trứng, sữa cùng nhiều loại hoa quả, rau xanh giàu vitamin nhưng các quan chức trại giam trong vùng đã phớt lờ đề nghị này.

Các lãnh đạo trại giam trong vùng và chủ nhiệm y tế tại các trại giam trong vùng đã thẳng thừng bác bỏ ý kiến đề xuất về chế độ ăn đặc biệt trong nhà lao.

Họ chế nhạo những yêu cầu một một trong những tù nhân đưa ra trong chuyến thăm trại giam trên hồi tháng 9 năm nay, Mkuza cho biết, không có chuyện phân cấp đối xử với tù nhân.

Vị bác sĩ có trách nhiệm trong trại giam ở Mkuza đã liên lạc với nhân viên y tế trại giam khu vực, bác sĩ Rose, về việc cung cấp chế độ ăn cho tù nhân nhưng yêu cầu của ông Maruchu chỉ như nước đổ lá khoai.

Người ta còn được biết, bác sĩ Rose chính là chủ nhiệm của một tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS trong khu vực bờ biển, nhưng với những tù nhân trong vùng, tổ chức này không hề trợ giúp.

Tên tuổi của các tù nhân nhiễm HIV/AIDS đã được gửi tới tổ chức phi chính phủ của bác sĩ Rose từ tháng 8 năm nay nhưng chơtí giờ rất nhiều tù nhân cho biết, họ chẳng nhận được bất cứ sự hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần từ tổ chức phi chính phủ đó bất kể đã có khá nhiều hứa hẹn.

Hồi 4/11 năm nay, bác sĩ Rose đã lấy mẫu máu của 82 tù nhân trong trại giam Mkuza đi xét nghiệm nhưng một tháng sau đó, các tù nhân vẫn chưa nhận lại được kết quả của mình.

Không chi phàn nàn về chế độ ăn uống, người tù giấu tên còn kêu ca với Trung tâm quyền con người và luật pháp ở Dar es Salaam về thể trạng ốm đau của anh do những chế độ hà khắc của trại giam, anh này cầu xin được giải thoát khỏi nhà lao.

Về phí bác sĩ Maruchu, ông hết sức rầu lòng vì lời khuyên dinh dưỡng cho người tù nhân nhiễm HIV/AIDS của mình đã không được thực hiện.

Ông nói: “Đáng lẽ không nên giam giữ người nhiễm HIV/AIDS trong trại giam”.

Các nhà chức trách trong trại giam thậm chí còn ngăn cản trong cho gia đình tù nhân tiếp tế lương thực và tù nhân không được phép nhận thức ăn từ bên ngoài. Tính từ năm ngoái tới nay đã có hai tù nhân ở trại giam Mkuza tử vong vì AIDS.

Kim Thoa theo http://www.ippmedia.com/