Thiệp tặng kêu gọi xét nghiệm HIV
Các Website khác - 06/01/2006

"Đã tới lúc quan hệ giữa chúng ta chuyển sang một cấp độ mới". Khi nhận những dòng chữ như thế trong một tấm thiệp chúc mừng, có thể nhiều người nghĩ rằng đó là lời cầu hôn hay một tuyên bố về tình yêu vĩnh cửu của người gửi trên tấm thiệp.

Nhưng tấm thiệp này lại có nhiệm vụ khác, nó kêu gọi mọi người hãy đi làm xét nghiệm HIV và những tác giả của tấm thiệp cho biết, đó sẽ là công cụ có thể ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS lây lan. Ông Cyril Soduku, quản lý chương trình Khomanani, chiến dịch truyền thông chống HIV/AIDS, các lây nhiễm qua quan hệ tình dục và lao của chính phủ cho biết, những công cụ kiểu như thiệp tặng sẽ phần nào giúp giới trẻ hiểu được những hiểm nguy của đại dịch HIV.

Theo một nghiên cứu gần đây của UNAIDS, đại dịch HIV/AIDS đang ngày một leo thang tại Nam Phi, nhất là ở nữ giới. Hơn 10% dân số thế giới hiện cư trú tại tiểu vùng Sahara châu Phi nhưng đây là địa phận cư trú của hơn 25.8 triệu người nhiễm HIV, đáng chú tow, có tới 6 triệu người Nam Phi nhiễm HIV. Cũng theo nghiên cứu này thì tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất ở phụ nữ có tuổi đời từ 25 đến 43, người ta cho rằng có đến 1/3 số người trong độ tuổi này nhiễm virus HIV.

Đỗ Dương theo