Béo phì làm hư hại các chức năng của tim
Các Website khác - 02/11/2004

TTO - Các nhà khoa học Australia vừa tìm thêm được những bằng chứng cho thấy bản thân việc tăng trọng quá mức, tức béo phì là nhân tố làm hư hại các chức năng của tim.

Một nghiên cứu được tiến hành dựa trên 109 đề tài về béo phì, dư cân và 33 đề tài về trọng lượng bình thường. Nghiên cứu này kiểm tra cấu trúc và chức năng của hệ tim mạch ở người bằng nhiều thử nghiệm khác nhau.

Kết quả cho thấy khi trọng lượng tăng, cơ tim dày khác thường trở nên phổ biến hơn .Điều này có nghĩa là những người béo phì dễ gặp trường hợp cơ tim dày khác thường. Hơn nữa, ở những người béo phì khác thường, tim không thể nghỉ ngơi và hoạt động như thường lệ. Mức độ béo phì cũng có liên quan đến hoạt động không bình thường của tim nhưng mức độ ảnh hưởng đến chức năng tim mạch khác nhau, những người béo phì nhẹ thì ít nhận thấy hơn.

"Nghiên cứu này cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa mức độ béo phì và mức độ hoạt động khác thường của tim. Ảnh hưởng này hoàn toàn độc lập với các nhân tố khác như huyết áp cao", tiến sĩ Thomas H. Marwick, ĐH Queensland ở Brisbane, Australia cho biết tại một hội nghị.

"Chúng tôi nghĩ rằng những điều này là do ảnh hưởng trực tiếp của quá trình trao đổi chất ở những người béo phì đối với cơ tim", Marwick giải thích. "Cần chú ý để phát hiện sớm để có liệu pháp điều trị thích hợp.

Béo phì hiện là một mối đe doạ cho nhiều khi mà số người tử vong vì béo phì đang đuổi kịp số người tử vong vì thuốc lá.

T.L (Theo Reuters Health)