Hãy cẩn thận với mỹ phẩm!
Các Website khác - 13/01/2005

Một số mỹ phẩm dùng để tẩy lông, xăm, làm săn chắc, sơn móng... có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Trong một thử nghiệm trên 72 loại mỹ phẩm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy 72% trong số các sản phẩm này có chứa các hóa chất nguy hiểm như chất phthalates chẳng hạn.

Phthalates, một hóa chất công nghiệp được sử dụng như là một chất làm mềm chất dẻo, đã được coi là có thể gây ra tổn thương tới hệ sinh sản của người, cũng như gan, thận và tổn thương phổi ở động vật. Ví dụ, thuốc nhỏ mũi Arrid Extra, keo xịt tóc Aquanet và thuốc làm bóng móng tay Maybeline chỉ là một vài trong số các mỹ phẩm thông dụng có chứa các hóa chất nguy hiểm.

Một số sản phẩm nước hoa như Elizabeth Arden's Reo Door có lượng chất phthalates chiếm 28.000 phần triệu, ngược lại trong kem dưỡng da toàn thân Nivea chất này chỉ chiếm có 26 phần triệu. Các nhà khoa học Mỹ cho biết về chất này từ hơn 20 năm nay. Nó được tìm thấy trong nhiều đồ dùng hằng ngày như mũ tắm, giấy bọc thức ăn, nội thất trong ô tô, vữa trát và sơn... Nam giới cũng rất nhạy cảm với chất này. Chất này có thể được hấp thụ qua da, được hít vào qua mũi và được tiêu hóa qua thức ăn. Một công trình nghiên cứu được tiến hành trước đây trong phòng thí nghiệm đã cho thấy chất phthalates có thể làm teo tinh hoàn, làm tổn thương tuyến tiền liệt, mào tinh hoàn, duơng vật và túi tinh...

Theo KH&CN