Hút thuốc lá nhiều sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ
Các Website khác - 20/05/2005

Các nhà nghiên cứu cho rằng thuốc lá có hại cho trí nhớ
TTO - Những người dùng nicotine trong thời gian dài sẽ bị tác động lên trí nhớ trong cuộc sống thường ngày cũng như về lâu dài.

Các nhà nghiên cứu từ năm trường ĐH (gồm ĐH Newcastle, Wales, Northumbria, Westminster và Teesside) đã kiểm tra những người hút thuốc và không hút thuốc để xác định khả năng nhớ của họ trong thời gian dài, ví dụ như nhớ gửi thiệp sinh nhật cho những người quen…

Sau cuộc khảo sát trên 700 người có và không hút thuốc, nhóm nghiên cứu nhận thấy thuốc lá làm suy giảm trí nhớ một cách đáng kể, và ở những người nghiện thuốc nặng, tình trạng này được ghi nhận là xấu nhất.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét đến số lượng thuốc lá mà những người này đã hút, một người nghiện thuốc nặng được phân loại là người hút hơn 15 điếu thuốc một tuần và một người hút thuốc “vừa phải” là người hút từ 1-4 điếu một tuần.

Những người nghiện thuốc nặng được ghi nhận có các vấn đề về trí nhớ nhiều hơn 22% so với những người không hút thuốc. Họ cũng gặp các các vấn đề khác nhiều hơn khoảng 12% so với những người chỉ hút một lượng nhỏ thuốc lá.

Bác sĩ Tom Heffernan, một nhà nghiên cứu của trường ĐH Northumbria cũng đã kiểm tra trí nhớ hàng ngày của những người hút thuốc, bao gồm khả năng nhớ vị trí mà họ đã đặt các đồ vật.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc chịu nhiều tác động lên trí nhớ trong thời gian dài hơn là những người không hút thuốc, đồng thời cũng có sự tác động bất lợi đáng kể lên chức năng nhớ hàng ngày ở những người hút thuốc”, Bác sĩ Heffernan nói.

TƯỜNG VY (Theo BBC)