Trung Quốc: Tranh cãi quanh một loại vitamin C có chất gây ung thư
Các Website khác - 22/11/2004

Một viên vitamin C của Juneng New Technology Co. có chứa chất hydrogen peroxide

TT - Theo China Daily, các cơ quan chức năng của Trung Quốc (TQ) đang điều tra các cáo buộc cho rằng một loại vitamin C đang lưu hành ở TQ có chứa chất L-threonate (được làm từ một số chất trong đó có hydrogen peroxide) có thể gây ung thư.

Theo nhật báo Henan Commercial News, dược phẩm này do Hãng Juneng New Technology Co. trụ sở tại Bắc Kinh sản xuất. Tờ báo này nói họ đã mua bảy lọ C khác nhau của hãng dược trên, gửi tới Trung tâm Giám sát chất lượng sản phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp giám định, kết quả có chứa những chất có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, Công ty Juneng khẳng định bài báo này là “một âm mưu đánh vào thanh danh công ty” và ra thông cáo nói việc sản xuất và bán ra các sản phẩm calcium của công ty đã được các cơ quan y tế nhà nước đồng ý, có kiểm ra chất lượng an toàn. Hãng Juneng còn đòi kiện tờ Henan Commercial News.

Zhang Xingyuan, tổng giám đốc Công ty hóa Tianjin Juneng, một chi nhánh của Juneng Co., xác nhận trên tờ Bejing Times rằng hydrogen peroxide được dùng như một chất thô trong các sản phẩm calcium của Juneng, những sản phẩm ấy đã được kiểm tra độc tính bởi các cơ quan y tế nhà nước.

Hydrogen peroxide là một trong những chất oxy hóa cực mạnh được dùng để xử lý nước, nước thải và các chất độc khác. Việc sử dụng nó lâu dài có thể gây hại cho cơ thể, gây ung loét, nôn mửa và một số loại ung thư. Các sản phẩm của Juneng đã được Ủy ban Đánh giá vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế TQ cho phép sử dụng năm 1996. Hiện TQ chưa có khuyến cáo cấm sử dụng hydrogen peroxide trong các sản phẩm y tế.

T. DANH (Theo China Daily)