Ai thắng ai?
Các Website khác - 21/08/2005

Các cử tri bang New York đang chăm chú theo dõi cuộc tranh giành chiếc ghế thượng nghị sĩ (TNS) bang của 2 mệnh phụ có máu mặt. Đối thủ của đương kim TNS Đảng Dân chủ Hillary Clinton, phu nhân cựu tổng thống (TT) Mỹ Bill Clinton, trong cuộc bầu cử thượng viện năm 2006 là bà Jeanine Pirro, thẩm phán quận Westchester.

Bà thẩm phán thuộc Đảng Cộng hòa này muốn giành ghế của TNS Hillary vì biết rằng nếu được tái cử nhiệm kỳ nữa, bà phu nhân cựu TT Clinton sẽ có thế thượng phong trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008.

Tuần qua, bà Pirro đã chính thức mở màn cuộc vận động tranh cử tại khu Manhattan và thành phố Albany của New York. Bà tập trung đả kích đối thủ: “Hillary chẳng góp phần làm thay đổi New York. Nếu gặp cử tri, bà ta sẽ thấy người dân New York vẫn không quên những lời hứa suông của bà”. Tuy không nổi tiếng như đối thủ, nhưng bà Pirro khá tự tin vì thường xuyên xuất hiện trên truyền hình, bình luận về các vấn đề luật pháp. Còn một ưu thế không thể coi nhẹ là bà đã được tạp chí People bình chọn trong danh sách những phụ nữ đẹp nhất.

Nhưng vừa khởi động, bà Pirro đã gặp bất lợi từ ngay trong nội bộ. Những đối thủ của bà trong Đảng Cộng hòa chỉ trích bà có tính đồng bóng, thay đổi lập trường xoành xoạch. Người phát ngôn của đối thủ Ed Cox chế giễu: “Thứ hai, bà Pirro nhận mình là “xanh”, thứ ba, lại nhận là “đỏ”. Vậy Đảng Cộng hòa phải hỏi: “Ngày mai bà là gì?”. Đảng Dân chủ càng không buông tha khi Denny Farrell, thủ lĩnh đảng này ở bang New York, tỏ ý nhạo báng bà: “Đã chắc gì bà chiến thắng được những đối thủ trong Đảng Cộng hòa ở vòng đề cử, chứ đừng nói muốn thắng TNS Hillary!”. Một cuộc điều tra dư luận của một trường đại học ở New York cho thấy bà Hillary được 63% ý kiến ủng hộ, còn bà Pirro chỉ được 29%.

T. Tùng