Bà Rice “bình phẩm” về người kế nhiệm Hillary Clinton
Các Website khác - 08/12/2008

 

Theo Rice, ngoài việc bà từng là Đệ nhất Phu nhân, Hillary Clinton còn là người phụ nữ đầu tiên vừa là vợ Tổng thống trước đây đắc cử vào Thượng viện, là người đầu tiên ra tranh cử Tổng thống quyết liệt đến phút cuối và bây giờ được đề cử chức Ngoại trưởng. 

 

Rice là một nữ ngoại trưởng mà danh tiếng “chỉ thua ông Obama có một chút” - là nữ Ngoại trưởng da đen đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Bà bày tỏ vui mừng khi biết người kế nhiệm mình cũng là một phụ nữ. Nhưng bà rất kín tiếng. Rice nói: “Tôi rất ngưỡng mộ bà Clinton, tôi nghĩ bà Clinton đã một lòng làm việc cho đất nước và có cách cư xử đúng mực khi tranh cử Tổng thống Mỹ”.

 

Trả lời câu hỏi báo giới rằng khi bàn giao chức Ngoại trưởng cho bà Hillary Clinton, bà sẽ nói gì, Rice khẳng định: “Tôi có vài lời khuyên với tân Ngoại trưởng Hillary Clinton với tư cách riêng tư, và sau đó quý vị sẽ không còn nghe tôi nói gì hết”.

 

Bà Rice chỉ nhận xét là bốn Ngoại trưởng gần đây, đã có ba người là phụ nữ và bà Clinton là người phụ nữ thứ ba trong lịch sử. “Đàn ông da trắng ở vị thế ngoại giao cao nhất đã hiếm rồi”, bà nói. 

 

Bà nhìn nhận chức Ngoại trưởng Mỹ là “nổi đình đám nhất trên trường quốc tế”, nhưng dù thích thú với công việc, bà cũng không ngại ngần nói ra những bó buộc của ngành này, ví dụ như lịch trình công tác dày đặc và những chuyến bay triền miên khiến bà khó lên được một kế hoạch cho công việc của riêng mình.

 

Trước khi rời Washington đến New Delhi, bà Rice đã gọi cho bà Clinton và cho hay chính vụ thảm sát ở Mumbai khiến lịch trình từ giã châu Âu của bà bị đảo lộn. Nhiều người nhận xét rằng trong khi châu Âu “không mê” Tổng thống Bush, thì họ lại bị nét duyên dáng của bà Ngoại trưởng của ông quyến rũ!      

 

Trà Giang