Bạo động tiếp diễn tại Hi Lạp
Các Website khác - 08/12/2008

 Hai ngày sau khi một thiếu niên bị cảnh sát bắn chết ở Athens (Hi Lạp), làn sóng phản đối chính quyền tiếp tục lan rộng trong ngày 8-12.


Một chiếc xe bị đốt ở Athens

Theo cảnh sát, những cuộc bạo động tại nhiều thành phố đã làm ít nhất 34 người bị thương, trong đó có một phụ nữ bị thương nặng.

Trong khi những thanh niên biểu tình dồn vào một trường đại học, các đảng cánh tả Hi Lạp đã kêu gọi người dân xuống đường tại trung tâm Athens và Pasok vào tối 8-12 để phản đối chính quyền của thủ tướng trung hữu Costas Karamanlis vốn đã làm mất lòng tin bởi nhiều vụ bê bối liên tiếp.

Trong các vụ biểu tình, các giáo sư đại học đã tham gia tổng đình công trong ba ngày kể từ 8-12, để phản đối tư nhân hóa, chính sách cải cách đối với người về hưu và giảm sức mua. Tại Athens, hàng ngàn thanh niên đã đối chọi với lực lượng cảnh sát trong những ngày cuối tuần khi đốt xe hơi, cửa hàng và phớt lờ lời kêu gọi bình tĩnh của chính quyền.

Theo thống kê của cảnh sát, khoảng 30 cửa hàng và 10 ngân hàng tại các khu phố buôn bán bị phá hủy. Tình hình tồi tệ đến mức thị trưởng Athnes phải tuyên bố hoãn chương trình phát động các lễ hội mừng Giáng sinh sắp tới. Nhiều thành phố lớn khác trên lãnh thổ Hi Lạp cũng bị cuốn vào cơn sóng bạo động, kể cả hòn đảo du lịch Corfou.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo Reuters, AFP)