Chiến binh Pakistan thiêu rụi hơn 160 xe của quân Mỹ và NATO
Các Website khác - 08/12/2008


Hiện trường vụ tấn công.

Các quan chức ảnh sát nói rằng phiến quân đã dùng rocket, súng máy và lựu đạn tấn công nhà ga gần thành phố Peshawar thuộc Tây Bắc Pakistan lúc sáng sớm. Khoảng 106 chiếc xe tải, xe container chở tiếp liệu và xăng dầu cho các lực lượng nước ngoài đang đóng tại Afghanistan cùng 70 chiếc Humvee đã bị chìm trong biển lửa. Thiệt hại tính riêng số xe Humvee đã ít nhất là 10 triệu USD.

 

Tại kho chứa Faisal gần đó, 60 xe đang chờ lên đường đến Afghanistan cùng 3 xe tải của Pakistan cũng bị đốt trụi.

 

Những kẻ tấn công chỉ rút lui sau khi đấu súng với lực lượng cảnh sát, những người đến hiện trường 40 phút sau vụ tấn công. Ít nhất 1 người đã thiệt mạng.

 

Theo lực lượng lính gác, có khoảng 300 phiến quân tham gia vụ này. Trong khi đó, cảnh sát cho rằng chỉ có 30 tên.

 

Nhiều xe tải bị đốt cháy chất đầy xe quân dụng Humvee

 

Những vụ tấn công tương tự như vậy thời gian gần đây khiến NATO và Mỹ lo ngại rằng tàn quân Taleban đang tìm cách gây gián đoạn cho đường tiếp tế thiết yếu của các lực lượng phương Tây hiện đang chạy ngang đèo Khyber.

 

Phần lớn số lương thực, nhiên liệu và các mặt hàng khác mà các binh sĩ nước ngoài ở Afghanistan sử dụng được vận chuyển từ Pakistan thông qua những đoạn đường ngày càng trở nên nguy hiểm hơn này. Hiện NATO vẫn đang tìm kiếm tuyến đường vận tải thay thế qua khu vực Trung Á này, dù biết rằng chi phí vận tải là rất đắt.

 

Vụ việc mới nhất cũng khiến dư luận đặt dấu hỏi về cam kết của chính quyền Pakistan vốn đang chịu áp lực từ Ấn Độ và Mỹ vì những cáo buộc rằng thủ phạm vụ tấn công Mumbai cuối tháng trước là các phần tử khủng bố đóng quân trên đất Pakistan. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Pakistan khẳng định tuyến đường và những kho trung chuyển trên “được bảo vệ rất nghiêm ngặt”.

 

Trong phản ứng đầu tiên, quân đội Mỹ tại Afghanistan trấn an biến cố này ''không có mấy ý nghĩa về mặt quân sự'' và “chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến chiến dịch quân sự của chúng ta”.

 

Nhưng các quân chức quân đội cũng sẽ lo lắng khi mỗi ngày có tới 300 xe tải vượt biên giới mang theo đồ tiếp tế tiến vào Afghanistan.

 

Nguyễn Viết