Iraq bên bờ vực nội chiến
Các Website khác - 24/02/2006
Iraq bên bờ vực nội chiến

6 giờ 55 phút sáng 22.2, một số phần tử vũ trang mặc giả đồng phục của lực lượng biệt kích cảnh sát Iraq đã đột nhập và kích nổ bom tại khu đền Al-Askariya, vốn nổi tiếng với tên gọi đền Vàng ở Samarra (cách Baghdad 95km về phía bắc). Vụ nổ làm sập mái vòm của Al-Askariya - ngôi đền 1.200 năm tuổi có đỉnh mái vòm dát vàng, vốn được người Shiite coi là một trong những thánh tích linh thiêng nhất.

Khu đền Al-Askariya sau vụ
đánh bom.
Vài giờ sau đó, khoảng từ 11 đến 17 giờ, hàng loạt vụ tấn công trả đũa chủ yếu được cho là do các tay súng Shiite thực hiện đã diễn ra, nhằm vào hơn 90 đền thờ của người Sunni tại thủ đô Baghdad và các tỉnh mà người Sunni chiếm ưu thế trải dài từ khu vực trung tâm tới miền nam Iraq, làm ít nhất 19 người chết, trong đó có 3 giáo sĩ Sunni. Tại tỉnh miền nam Basra, các phần tử vũ trang Shiite còn đột nhập vào một trại giam, bắn chết 12 tù nhân được cho là các tay súng Sunni.

Giới lãnh đạo dòng Sunni một mặt phủ nhận việc lực lượng dân quân của mình là thủ phạm đánh bom, mặt khác lên án làn sóng tấn công trả đũa nhằm vào các đền thờ Sunni. Từ phía Shiite, Đại giáo chủ Ayatollah Ali al-Sistani đã ra chỉ dụ cho môn đệ không tấn công các đền thờ của người Sunni. Ông cũng tỏ ý chia sẻ quan điểm với Phó Tổng thống Adil Abdul-Mahdi, rằng lực lượng dân quân của các giáo phái nên có vai trò lớn hơn trong việc bảo vệ an ninh nếu chính phủ không thể bảo vệ được các thánh tích linh thiêng.

Đây là vụ tấn công lớn thứ ba nhằm vào các mục tiêu của người Shiite trong thời gian qua, và xảy ra vào một thời điểm rất nhạy cảm, khi giới lãnh đạo cả 3 phái người Kurd, Shiite và Sunni đang cố gắng thành lập một chính phủ mới thống nhất. Đây cũng được coi là một đòn chí mạng nữa đánh vào các nỗ lực của Mỹ, nhằm xây dựng lực lượng cảnh sát và quân đội Iraq đủ khả năng duy trì ổn định, trước khi rút hết quân đội Mỹ tại Iraq về nước. Giới phân tích thì cho rằng làn sóng bạo lực này có chiều hướng "đẩy Iraq tới gần một cuộc nội chiến tổng lực hơn bất kỳ thời điểm nào trong 3 năm qua".

Tổng thống Iraq Jalal Talabani cũng chia sẻ quan điểm này: "Chúng ta đang đối mặt với một âm mưu lớn nhằm vào sự thống nhất đất nước (Iraq)". Thủ tướng Ibrahim al-Jaafari lên án vụ đánh bom là một âm mưu kích động xung đột giáo phái, đồng thời tuyên bố 3 ngày quốc tang. Thủ tướng đã lệnh cho các bộ Quốc phòng, Nhà ở và Tái thiết Iraq đánh giá thiệt hại để ngay lập tức xây dựng lại ngôi đền thiêng Al-Askariya. Kế hoạch này được Tổng thống Mỹ G. Bush và Thủ tướng Anh Tony Blair cam kết hỗ trợ. Linh Quyên (Theo CNN, BBC...)