Chiến thắng tất yếu của Hillary Clinton ở Pennsylvania?
Các Website khác - 23/04/2008

 
TPO – Theo kết quả ban đầu, Thượng nghị sĩ New York Hillary Clinton đã giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở bang Pennsylvania, dẫn trước đối thủ Barack Obama 8 điểm.

Với kết quả 35% bàn bỏ phiếu, bà Hillary Clinton đã giành 54% số phiếu, trong khi ông Barack Obama giành được 46% số phiếu.

Việc chiến thắng của bà Hillary ở bang này là tất yếu, người ta chỉ quan tâm đến khoảng cách giữa hai đối thủ. Cách đây vài giờ, chỉ với kết quả của 3% bàn bỏ phiếu, kênh NBC, CBS và Fox đã công bố chiến thắng thuộc về cựu đệ nhất phu nhân Tổng thống.

Theo các nhà phân tích, bà Hillary Clinton phải dẫn ông Barack Obama ít nhất 10 điểm mới có thể đuối kịp Thượng nghị sĩ Illinois để có mặt vào tháng 11 trong cuộc đấu với ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain, hoàn thành giấc mơ trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử.

Hồi đầu tháng, trong các cuộc thăm dò dư luận, bà Hillary dẫn trước ông Obama tới 20 điểm. Nhưng số người ủng hộ bà giảm xuống chỉ còn 6 đến 10% trong những cuộc thăm dò sau đó.

Tính đến trước thời điểm bỏ phiếu ở bang Pennsylvania, Barack Obama dẫn trước bà Hillary Clinton về số bang (28/17 bang nếu tính cả Michigan và Florida) và số phiếu cũng nhiều hơn (1650/1508 phiếu). Nhưng bà Clinton giành chiến thắng ở nhiều bang lớn như New York, California và một số bang chủ chốt khác. 

Nếu với kết quả này, cả hai đối thủ đảng Dân chủ đều rơi vào tình trạng khó khăn. Bà Hillary không đạt được 10 điểm cần thiết để đuối kịp đối thủ. Ông Obama có thể sẽ tiếp tục thua ở bang chủ chốt khác. Điều này càng chứng minh rằng ông khó đấu nổi với ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain.

Việt Thụy

Tin bài liên quan:

    Bin Laden xuất hiện trong video tranh cử của Hillary
    Barack Obama bỏ xa Hillary Clinton
    Hillary Clinton chiếm ưu thế tại bang Pensylvania
    McCain công khai thuế nhưng không công bố thu nhập
    Nhà John McCain ăn gì?