Mỹ bắt gián điệp hạt nhân cho Israel
Các Website khác - 23/04/2008


Ben-Ami Kadish trong lần xuất hiện đầu tiên tại toà án ở Manhattan.

Ben-Ami Kadish, từng làm việc tại Trung tâm kỹ thuật, phát triển và nghiên cứu vũ khí của quân đội Mỹ tại New Jersey từ năm 1979 đến 1985, đã bị bắt với 4 tội danh trong đó có tội tiết lộ thông tin liên quan tới an ninh quốc gia và làm giám điệp cho Israel.

Kadish bị bắt sau một cuộc điều tra bắt đầu từ năm 2005. Theo các tài liệu của toà án, Kadish đã thừa nhận hành vi gián điệp trong các cuộc thẩm vấn của FBI và rằng ông đã hoạt động để giúp đỡ Israel.

Người đàn ông 84 tuổi bị buộc tội cung cấp thông tin cho một quan chức trong chính phủ Israel, người đóng vai trò là đường dây liên hệ chính cho Jonathan Pollard - một công dân Mỹ bị kết án tù chung thân năm 1985 vì tội làm gián điệp cho Israel.

 

Tại toà án liên bang Manhattan, Kadish đã được thả sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh 300.000 USD. Tuy nhiên, việc đi lại của ông này bị hạn chế.

 

Kadish bị bắt giữ trong một vụ việc có liên quan tới xì-căng-đan gián điệp Jonathan Pollard tai tiếng cách đây 2 thập kỷ. Jonathan Pollard, một người Mỹ gốc Israel và là nhà phân tích tình báo hải quân Mỹ, đã chuyển hàng nghìn tài liệu mật cho Israel. Năm 1987, Pollard bị kết án tù chung thân.

 

Năm 1998, chính phủ Israel đã công khai thừa nhận rằng Pollard là nhân viên của họ và tặng thưởng cho người này tư cách công dân Israel. Vụ bê bối gián điệp Jonathan Pollard đã ảnh hưởng không nhỏ tới mối quan hệ Mỹ-Israel.

 

Nhưng việc bắt giữ Ben-Ami Kadish cũng cho thấy chuyện gián điệp Israel vẫn là “cái gai” trong mối quan hệ giữa 2 đồng minh và có thể gây ảnh hưởng rộng hơn so với những gì người ta từng nghĩ.

 

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Tom Casey nói: “Chúng tôi sẽ thông báo với Israel về vụ việc này… Hơn 20 năm trước trong vụ Pollard, chúng tôi đã lưu lý rằng đây không phải là một hành động mà chúng tôi mong đợi từ bạn bè hoặc các đồng minh. Và lời nhắc nhở đó vẫn còn nguyên trong vụ việc của ngày hôm nay”.

 

Arye Mekel, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Israel cho hay: “Chúng tôi không biết gì về việc này. Chúng tôi chỉ nghe tin từ báo chí”.

 

“CC-1”

 

Theo tài liệu của toà án liên bang Manhattan, Kadish đã lợi dụng sự sơ hở về an ninh để mượn từ 50-100 tài liệu mật liên quan tới phòng thủ quốc gia từ Trung tâm nghiên cứu của quân đội trong khoảng thời gian từ 1979-1985 và mang chúng về nhà riêng ở New Jersey.

 

Kadish hoạt động theo yêu cầu của một công dân Israel, có biệt danh là CC-1 theo các tài liệu của toà án.

 

Trong số các tài liệu mà Kadish đã chuyển cho Israel bao gồm một tài liệu liên quan tới các vũ khí hạt nhân. Israel được tin là sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng chưa bao giờ thừa nhận điều này.

 

Một tài liệu khác liên quan tới phiên bản đã sửa đổi của loại máy bay chiến đấu F-15 mà Mỹ đã bán cho một quốc gia khác. Tài liệu thứ 3 có liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Bộ quốc phòng Mỹ đã triển khai hệ thống này lần đầu tiên năm 1984 và Israel đã sử dụng hệ thống để chống lại các tên lửa của Iraq trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991.

 

Cũng theo hồ sơ toà án, Kadish vẫn giữ liên lạc với CC-1, người mà ông đã gặp ở Israel năm 2004 và nói chuyện với người này qua điện thoại vào ngày 20/3 năm nay, sau cuộc thẩm vấn đầu tiên với FBI.

 

Trong cuộc điện thoại, CC-1 đã yêu cầu Kadish giấu toàn bộ sự thật với các nhà chức trách Mỹ. “Đừng nói gì cả… Chuyện gì đã xảy ra 25 năm về trước? Hãy nói là ông không còn nhớ gì cả”.

 

Mỹ là đồng minh thân cận của Israel và cung cấp hơn 2 tỷ USD viện trợ quân sự mỗi năm cho nước này. Hai quốc gia cũng đang hợp tác trong việc phát triển công nghệ quân sự.