Tranh cãi về vụ máy bay Gruzia bị bắn rơi
Các Website khác - 23/04/2008


TP - Ngày 22/4, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga nói rằng chiếc máy bay do thám không người lái của Gruzia đã bị các lực lượng ly khai Abkhazia bắn rơi chứ không phải do không lực Nga hạ như lời tố cáo của Tbilisi.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili

Phía Nga cho rằng việc chiếc máy bay này bị hạ vì đã bay trên bầu trời của vùng Abkhazia, vi phạm các hiệp định về ngừng bắn của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Ngày 20/4 vừa qua, chiếc máy bay gián điệp không người lái của Gruzia đang bay trên bầu trời vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia (trước đây thuộc Gruzia) thì bị bắn rơi.

Tbilisi tố cáo máy bay chiến đấu Nga đã bắn hạ máy bay này, trong khi phía Matxcơva cho rằng lực lượng ly khai Abkhazia đã tiêu diệt máy bay do thám của Tbilisi.

Sự kiện này làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Nga và Gruzia vốn đã rất căng thẳng sau khi Matxcơva nhiều lần thất bại trong việc thuyết phục Tbilisi từ bỏ ý định gia nhập NATO.

Sau khi máy bay gián điệp Gruzia bị bắn rơi trên bầu trời Abkhazia, Đại sứ Gruzia tại LHQ Irakli Alasania đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập một phiên họp khẩn cấp về sự kiện này, nói rằng quân đội Nga đã xâm lược vùng ly khai Abkhazia.

Hội đồng Bảo an đã  đưa vào nghị trình tổ chức một phiên họp kín đặc biệt vào ngày 23/4. Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết phía Nga sẵn sàng tham dự cuộc họp này, đồng thời đề nghị đại diện của vùng ly khai Abkhazia được trình bày quan điểm của họ để cho tương xứng với với việc Ngoại trưởng Gruzia lên diễn đàn tại cuộc họp kín.

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 21/4, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã điện thoại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin tố cáo việc Nga bắn rơi máy bay không người lái của Tbilisi.

Tổng thống Nga đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước việc Gruzia cho các máy bay quân sự bay vào vùng trời của Abkhazia, nói rằng điều đó làm cho sự căng thẳng trong vùng leo thang.

Ông Putin cũng nhân dịp này giải thích vì sao Nga quyết định rút khỏi hiệp định của Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS) trừng phạt Abkhazia. Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Matxcơva trở lại quan hệ về thương mại, kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật, thông tin, giáo dục với Abkhazia và Nam Osssetia.

Ông  nói rằng làm như vậy để đảm bảo sự hỗ trợ toàn diện của Matxcơva đối với các lợi ích hợp pháp của các công dân Nga đang sống tại hai vùng lãnh thổ này. Tổng thống Putin cho rằng các bước mà Nga đang thực hiện hoàn toàn trong khuôn khổ pháp luật vì các mục đích xã hội và kinh tế.

Ông nhấn mạnh rằng điều này là hoàn toàn khác với các quyết định trái luật của một số nước vừa qua công nhận nền độc lập của Kosovo thuộc Serbia.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng Gruzia sẽ có những bước đi thực tế nhằm giảm bớt gánh nặng xã hội và đảm bảo sự phát triển kinh tế cho Abkhazia và Nam Ossetia.