Phó tuớng al-Qaeda cảnh báo tiếp tục tấn công phương Tây
Các Website khác - 23/04/2008

 

Ayman al-Zawahri trong một cuốn băng video phát sóng hôm 20/9/2007.

Cuốn băng, được tải trên một trang web Hồi giáo hôm qua, hiện chưa được chứng minh tính xác thực. Tuy nhiên giọng nói của người đàn ông trong băng rất giống giọng của Ayman al-Zawahiri trong các cuốn băng ghi âm trước đó.

 

Trả lời câu hỏi liệu al-Qaeda vẫn lên kế hoạch tấn công vào các quốc gia phương Tây có liên quan tới cuộc chiến Iraq, al-Zawarhi nói: “Câu trả lời là có. Bất kỳ một quốc gia nào tham gia gây hấn với người Hồi giáo đều bị trừng phạt”.

 

Đây là lần thứ 2, al-Zawahri trả lời các câu hỏi do các tín đồ al-Qaeda, những người chỉ trích, các nhà báo gửi lên các trang web của chiến binh Hồi giáo từ năm ngoái.

 

Tháng 12/2007, al-Qaeda tuyên bố al-Zawahri sẽ đại diện cho tổ chức này trả lời các câu hỏi của công chúng. Tất cả các câu hỏi đã được gửi lên một trang web chính của các tín đồ Hồi giáo cho tới hạn chót là tháng 1/2008.

 

Trong cuốn băng, thủ lĩnh số 2 của al-Qaeda cũng chỉ trích các tín đồ đạo Hồi vì đã không ủng hộ các nhóm nổi dậy của người Hồi giáo tại Iraq và các nơi khác. Al-Zawahri đã hối thúc tất cả người Hồi giáo trên khắp thế giới gấp rút tới các chiến trường của cuộc thánh chiến, đặc biệt là tại Iraq.

 

Al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 tại New YorkWashington của Mỹ, làm gần 3.000 người thiệt mạng. Mạng lưới của tổ chức này tại Iraq, Afghanistan và Algeria cũng thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom tại các khu đô thị đông đúc, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người.