Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Bush thấp kỷ lục
Các Website khác - 23/04/2008

 

Tổng thống Bush trong buổi trồng cây nhân Ngày Trái đất tại bang Louisiana hôm 22/4.

Theo một cuộc thăm dò dư luận do tờ USA Today và Viện Gallup tiến hành từ thứ 6 tới Chủ nhật tuần vừa qua, chỉ có 28% số người Mỹ được hỏi ủng hộ những gì Tổng thống Bush đang làm trong khi tỉ lệ không tán thành là 69%.

 

Tỉ lệ không ủng hộ dành cho ông Bush đã lập kỷ lục mới kể từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt. Người nắm giữ kỷ lục này trước đó là cựu Tổng thống Harry Truman với tỉ lệ không tán thành là 67% vào tháng 1/1952 khi Mỹ đang vướng vào cuộc chiến tranh Triều Tiên.

 

Charles Franklin, nhà khoa học chính trị tại đại học Wisconsin-Madison chuyên nghiên cứu tỉ lệ ủng hộ dành cho tổng thống, nhận định: “Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Bush giảm là do người Mỹ không còn lạc quan về nền kinh tế”. Giá xăng dầu cao kỷ lục và làn sóng tịch thu nhà để xiết nợ cũng khiến cử tri lo lắng.

 

Tổng thống Bush cũng từng nắm giữ các kỷ lục khác: tỷ lệ ủng hộ cao nhất dành cho một tổng thống trong lịch sử của Gallup. Vào tháng 9/2001, thời điểm vừa xảy ra các cuộc tấn công khủng bố 11/9, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Bush đã tăng vọt lên mức 90%. Một kỷ lục khác, 63% người Mỹ nói rằng cuộc chiến Iraq là một sai lầm - mức cao mới trong một cuộc thăm dò gần đây nhất.

 

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Bush cơ bản là thấp trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông. Vào tháng 5/2005, tỷ lệ ủng hộ ông là 50%, sau đó giảm dần xuống còn 40% vào tháng 9/2006.

 

Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Bush khác nhau rõ rệt trong các đảng phái tại Mỹ. Trong đảng Cộng hoà, 66% ủng hộ và 32% không ủng hộ ông. Trong khi đó, 91% cử tri của đảng Dân chủ phản đối công việc mà ông đàng làm và 72% cử tri độc lập có cùng quan điểm này.