Động đất tại Nam Á: 4 triệu người bị ảnh hưởng
Các Website khác - 12/10/2005
Động đất tại Nam Á:
4 triệu người bị ảnh hưởng

* Ngoại trưởng Mỹ công du đến vùng động đất của Pakistan
* Nguy cơ dịch bệnh lan tràn tại khu vực động đất tại Nam Á.

Hôm nay (12.10), Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice sẽ có chuyến công du tới Pakistan để thăm và đánh giá thiệt hại tại khu vực vừa bị động đất ngày 8.10. Bà Rice đang trong chuyến thăm Afghanistan và khu vực Trung Á.

Tại Pakistan, bà Rice sẽ cuộc gặp gỡ với Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. "Tôi muốn đến để khẳng định với người dân Pakistan rằng cộng đồng quốc tế và Mỹ sẽ cùng sát cánh với họ trong thời điểm hết sức khó khăn này", bà Rice phát biểu tại Kabul. Bà cam kết sẽ thúc đẩy nguồn hỗ trợ quốc tế lâu dài để giúp Pakistan, vốn là đồng minh thân cận của Mỹ, phục hồi sau động đất.

Mọi nỗ lực cứu hộ đang được triển khai sau nhiều lần bị thời tiết xấu cản trở. Các chuyến bay cứu người hay chuyên chở lương thực cứu trợ đều phải trì hoãn do mưa to vào hôm qua (11.10). Tuy nhiên, các quan chức Liên Hiệp Quốc đang cảnh báo về mối đe dọa bệnh dịch gia tăng. Ước tính có khoảng 4 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ này, trong đó có 23 nghìn người dân Pakistan. Trận động đất đã phá huỷ nhà cửa, bệnh viện, các điều kiện vệ sinh và còn giết chết các nhân viên y tế. Rất nhiều người sống sót hiện không có nước sạch. Điều này khiến cho họ càng trở nên dễ bị tổn thương trước các loại bệnh tật như tả, sốt rét và sởi.

Tại Muzaffarabad, khu vực bị tàn phá nặng nề nhất, ruồi bu đen đặc quanh những xác người chết nằm la liệt trên các đường phố. Xác người và chất thải đã làm ô nhiễm sông Neelum, là nguồn nước uống chính của thành phố. Fadela Chaib, nhân viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại với tình trạng nhiều người bị mất nhà cửa phải chen chúc qua đêm trong thời tiết lạnh giá trong các lều trại tạm bợ sẽ dẫn đến nạn dịch bệnh sởi. Hiện còn xảy ra tình trạng lương thực cứu trợ không đến với những người thiếu thốn nhất. Nguyên nhân là do chính quyền địa phương không đủ khả năng tổ chức phân phối và giữ gìn an ninh trật tự. (Theo BBC)