Grudia đòi Nga xin lỗi và bồi thường về vụ bắn hạ máy bay do thám
Các Website khác - 28/05/2008

 

Hình ảnh từ cuốn băng do Grudia công bố.

Bộ ngoại giao Grudia cho hay, Thứ trưởng ngoại giao nước này, ông Grigol Vashadze, đã trao cho đại sứ Nga Vyacheslav Kovalenko một văn bản phản đối vào hôm qua, 27/5.


Cũng trong ngày thứ 3, Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili đã hối thúc Nga ngừng việc điều thêm quân tới Abkhazia và kêu gọi Matxcơva ủng hộ các nỗ lực của Tbilisi nhằm đẩy mạnh quan hệ với các vùng ly khai của Abkhazia và Nam Ossetia.

 

Các động thái của Grudia được đưa ra một ngày sau khi Liên Hợp Quốc công bố một báo cáo trong đó đồng tình với khẳng định của Tbilisi rằng Nga đã bắn hạ một máy bay do thám của Grudia hôm 20/4.

 

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng cho biết, các dữ liệu radar cho thấy một máy bay quân sự đã bay vào căn cứ vũ trụ của Nga sau khi bắn hạ một máy bay do thám không người lái.                                                                              

 

Tổng thống Saakashvili cho rằng bản báo cáo đã làm sáng tỏ những cáo buộc của Grudia rằng quân đội Nga đã xâm phạm chủ quyền của nước này.

 

Nga đã phản đối kết luận của Liên Hợp Quốc, nói rằng báo cáo đó “có tính toán và không khách quan”. Matxcơva phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào tới vụ việc. Nga khẳng định chínhcác lực lượng của Abkhazia đã bắn hạ máy bay do thám của Grudia.

 

Phát ngôn viên Alexander Drobyshevsky nói: “Chúng tôi phủ nhận bản báo cáo này. Các máy bay của chúng tôi không vi phạm không phận của bất kỳ ai và vì thế không thể bắn hạ máy bay của Grudia”.

 

Vụ việc là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất trong khu vực kể từ năm 1993 khi cuộc xung đột quân sự giữa quân đội Grudia và lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn ở tỉnh Abkhazia kết thúc.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu Grudia chuyển cho Hội đồng Bảo an cuốn băng video để làm chứng.

 

VTH

Theo AFP