Nhân viên LHQ dùng lương thực đổi sex
Các Website khác - 27/05/2008

Cuộc điều tra kéo dài 12 tháng của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho thấy, vụ việc các nhân viên của tổ chức này lạm dụng tình dục trẻ em tại những khu vực họ đến làm công tác xã hội vẫn giậm chân tại chỗ. Mặc dù trong phiên họp tháng 12/2006, các quan chức LHQ đã hứa sẽ giải quyết nghiêm khắc những trường hợp vi phạm.

Elisabeth, 12 tuổi, bị 10 nhân viên thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc hãm hiếp. Ảnh: Telegraph.

Trong số 341 bé gái ở 3 khu vực duyên hải Ivory, miền Nam Sudan và Haiti, có hơn một nửa số em được hỏi đều nói rằng, các em bị ép phải quan hệ với nhân viên cứu trợ và nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ.

Elizabeth, 12 tuổi, sống tại một ngôi làng gần thị trấn Man hàng ngày đi bộ tới cánh đồng để chăm sóc mẹ. Để đến được đó, Elizabeth phải đi qua khu lều của một đơn vị bộ đội thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở phía Tây Bắc vùng duyên hải Ivory.

Cô bé kể lại trong nước mắt: "Có ba người đàn ông gọi em trai tôi lại và đưa cho nó vài chiếc bánh quy. Tôi đã từ chối nhưng một người đàn ông đến bên và nắm lấy áo tôi rồi lôi vào bụi rậm bên đường. Lúc sau, các bạn của anh ta đến, khoảng 10 người. Họ đặt tôi nằm xuống rồi từng người một hãm hiếp. Tôi không thể chống lại để vùng dậy chạy trốn".

"Sau khi bị những người đàn ông to lớn đó làm nhục, tôi chạy về làng. Tôi đã khóc cả đêm, rồi sau đó nôn mửa liên tục. Cho đến tận lúc này, tôi vẫn chưa được khỏe và phải đang uống thốc. Tôi không bao giờ quên được những gì khủng khiếp đã xảy ra với mình. Tất cả như đã hằn sâu vào trong tâm trí và lúc nào tôi cũng như thấy chuyện đó đang xảy ra, giống như một bộ phim vậy".

Bức tranh của một bé gái bị nhân viên cứu trợ lạm dụng tình dục. Ảnh: Telegraph.

Quá sợ hãi, Elisabeth đã bỏ học. Đã 1 năm nay, cô bé thấy mình "trơ" và không còn cảm giác sợ hãi mỗi khi nhìn thấy chiếc xe màu trắng của LHQ hay tổ chức cứu trợ nào.

Một bé gái khác cũng khẳng định rằng, em biết một vài người trong làng bị các nhân viên này bắt ép quan hệ tình dục. Hầu hết những em nhỏ bị lạm dụng đều ở độ tuổi lên 6 có cuộc sống dưới mức nghèo khổ. Các nhân viên này đã dùng tiền và lương thực để đổi lấy "trinh" của các em. Nhiều trường hợp, các bé gái buộc phải quan hệ để có đồ ăn.

Theo Telegraph, phát ngôn viên của LHQ tại New York cho biết, việc nhân viên của tổ chức này lạm dụng tình dục trẻ em là một vấn đề quan trọng và đau lòng: "Chúng tôi đang tiến hành điều tra và sẽ làm tất cả để đào tạo và quản lý các nhân viên làm công tác xã hội của chúng tôi".

Minh Phương