Patricia Perez và những nỗ lực hoạt động phòng chống AIDS
Các Website khác - 27/05/2008
 
Patricia Perez

Công cuộc phòng chống AIDS trên toàn thế giới đang có sự đóng góp rất lớn từ phía những người phụ nữ có HIV. Dũng cảm vượt lên trên những khó khăn trong cuộc sống và sự kỳ thị của người đời, nhiều chị em phụ nữ có HIV đã rất tích cực tham gia vào hoạt động tại cộng đồng, thậm chí còn tập hợp nhiều người có HIV khác tham gia vào mặt trận phòng chống AIDS. Patricia Perez là một trong những người phụ nữ như thế. Cô đang từng ngày phấn đấu vì sự bình đẳng của những người phụ nữ có HIV trên toàn thế giới.

Sinh ra và lớn lên tại thủ đô Buenus Aires của Achentina, Patricia đã từng là giáo viên thể dục tại một trường trung học. Đang ở tuổi 24 tràn đầy nhựa sống, một thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính từ phía bệnh viện dường như là một cú sét giáng xuống cô giáo viên trẻ tuổi này. Suốt nhiều ngày sau đó, Patricia không hề bước chân ra khỏinhà bởi vì cô sợ ánh mắt soi mói từ phía dư luận. Trong tâm trí cô lúc đó hiện lên cảnh tượng những người có HIV gầy gò, ốm yếu, thân tàn ma dại và bị đầy ra bên lề của xã hội. Cô không thể tưởng tượng ra cuộc sống của mình sẽ ra sao. Lời bác sỹ còn văng vẳng bên tai: cô chỉ còn sống từ khoảng 1 – 2 năm nữa mà thôi. Biết bao nhiêu kế hoạch tương lai bỗng chốc tan thành mây khói, niềm khao khát về một cuộc sống gia đình êm ấm đã vụt ra khỏi tầm tay. Trong nỗi tuyệt vọng và chán chường đó, Patricia đã tự hỏi lòng mình: tại sao căn bệnh AIDS lại khiến người ta sợ hãi đến như thế? Tại sao một người có HIV như mình lại cứ phải chui lủi như một kẻ tội phạm thế nhỉ? Rồi Patricia nung nấu quyết tâm phải làm một cái gì đó để cứu mình và những người đồng cảnh thoát khỏi những bế tắc và cũng để cho cộng đồng thấy rằng nhiễm HIV chưa phải là đã hết.

Xuất phát từ những suy nghĩ tích cực đó, Patricia đã bắt đầu tra cứu những tài liệu có liên quan đến HIV/AIDS và chủ động tìm đến những bệnh viện dành cho người có HIV, tìm gặp một số người có HIV và các bác sỹ để đề nghị thành lập một nhóm tình nguyện viên.

Được sự ủng hộ nhiệt tình của những người xung quanh, nhóm tình nguyện viên đã được ra đời với nhiệm vụ là tư vấn, hỗ trợ chăm sóc những người có HIV tại các bệnh viện. Hàng tuần, nhóm tình nguyện viên lại gặp nhau để chia sẻ, trao đổi thông tin và kinh nghiệm đồng thời tìm cách khắc phục những khó khăn trong hoạt động tại cộng đồng. Cứ như thế, hoạt động của nhóm tình nguyện viên dưới sự dẫn dắt của Patricia Perez đã dần tạo được uy tín đối với nhiều người có HIV và gia đình họ. Patricia và các bạn tình nguyện viên trong nhóm có điều kiện được tiếp xúc với nhiều người có HIV, được nghe những tâm tư, nguyện vọng cũng như nỗi trăn trở của họ.

Từ thực tế hoạt động tại cộng đồng, Patricia nhận ra rằng đa phần người sống với HIV đều có nhu cầu được chia sẻ những trải nghiệm của bản thân mình và mỗi người trong số họ đều có những nhu cầu riêng biệt. Do vậy, điều quan trọng nhất là phải tập hợp họ lại trong một mạng lưới chung nhằm tạo nên sức mạnh cho cộng đồng người sống với HIV/AIDS. Ý định đó đã trở thành hiện thực khi Patricia tham gia vào quá trình thành lập tổ chức quốc tế của những người phụ nữ sống với HIV/AIDS ( ICW) vào năm 1992 và cô được chọn là đại diện của tổ chức này tại khu vực các quốc gia Mỹ La tinh.

Mục đích của ICW là nhằm cải thiện cuộc sống của phụ nữ sống với HIV thông qua các hoạt động vận động chính sách mọi cấp độ. Hiện nay qua hơn 15 năm hoạt động, ICW đã có tập hợp khoảng hơn 8000 thành viên tại 57 quốc gia trên toàn thế giới và đây là tổ chức quốc tế duy nhất do chính những người phụ nữ sống với HIV điều hành. Trong thành công chung của ICW có phần đóng góp không nhỏ của Patricia Perez. Cô đã rất nỗ lực hoạt động tại cộng đồng quốc tế để kêu gọi sự ủng hộ từ phía các nhà lãnh đạo nhằm bảo đảm quyền cho những phụ nữ có HIV, đồng thời huy động sự tham gia hơn nữa của họ vào các hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra phương pháp điều trị hữu hiệu cho người có HIV. Cô cũng đã thường xuyên tổ chức những hội thảo chuyên đề và các sự kiện quốc tế để kêu gọi sự tham gia hơn nữa của người sống với HIV/AIDS

Ghi nhận sự nỗ lực không biết mệt mỏi của Patricia Perez, năm 2007 vừa qua, cô đã được đề cử trao giải Nobel vì hoà bình. Phát biểu trước những chị em phụ nữ tại đất nước Mexico, Patricia xúc động nói: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình lại được đề cử giải Nobel vì hoà bình sau hơn 20 năm sống với HIV. Nhưng đây là phần thưởng cao quý của thế giới ghi nhận những đóng góp của phụ nữ vào hoạt động phòng chống AIDS. Chúng tôi luôn mong muốn nói với xã hội rằng: mặc dù chúng tôi là người sống với HIV song chúng tôi không hề là những người bỏ đi mà chúng tôi vẫn có thể học tập và làm việc để đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội và mỗi một phụ nữ dù là người có HIV hay không hãy đóng góp tích cực vào hoạt động phòng chống AIDS để bảo vệ gia đình mình./.

Phan Thành Trung (Tổng hợp từ tài liệu nước ngoài)