Hợp tác quốc tế để đối phó với thuốc lắc
Các Website khác - 08/11/2005
Hợp tác quốc tế để đối phó với thuốc lắc

Đối phó với mối đe doạ của thuốc lắc (ma tuý tổng hợp) - đó là một nội dung quan trọng được thảo luận tại Hội nghị những người đứng đầu cơ quan hành pháp phòng, chống ma tuý khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (Honlea) lần thứ 29. Hội nghị lần này được Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội từ ngày 7 đến 11.11, với sự tham dự của 30 đoàn đại biểu từ các nước, các tổ chức quốc tế.

Bà Narumi Yamada - Trưởng đại diện tại Việt Nam của Cơ quan Phòng, chống ma tuý và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC) nhấn mạnh: Ma tuý tổng hợp ATS đang gây nhiều vấn đề cho khu vực Châu Á. 76% tổng lượng methamphetamine bị bắt giữ có xuất xứ từ Đông Á và Đông Nam Á, các vụ phát hiện và bắt giữ ecstasy và các chất gây ảo giác khác cũng tăng lên đáng kể trong khu vực. Các băng nhóm tội phạm đã chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực chế tạo và buôn lậu ma tuý tổng hợp có thị trường ngày càng mở rộng.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm - cũng nhận định rằng, tệ nạn ma tuý vẫn tiếp tục gia tăng trong khu vực và ở Việt Nam, diễn biến phức tạp cả ở tính chất lẫn quy mô, đặc biệt là thách thức từ ATS.

Trước những mối đe doạ này, Hội nghị Honlea sẽ thảo luận các xu hướng buôn lậu ma tuý chính trong khu vực và biện pháp đấu tranh, nhất là đối với buôn lậu heroin, ATS, đấu tranh chống các khuynh hướng mới của tội phạm ma tuý, với những kẻ lạm dụng ma tuý có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao.

Thứ trưởng Lê Thế Tiệm cho biết, đến nay, Việt Nam đã tham gia 3 công ước quốc tế về phòng, chống ma tuý, ký kết với các nước chung đường biên giới, các nước trong khu vực, thực hiện quyết liệt cuộc đấu tranh trong nước để phấn đấu đến năm 2015 không còn ma tuý. M.Y