Chuyện người phụ nữ đánh bom "hụt"
Các Website khác - 15/11/2005

Cô quấn quanh người một vòng dây băng mờ xen lẫn những sợi dây điện thô màu đỏ nhằng nhịt, giống như một người mẫu chuyên nghiệp trình diễn bộ cánh thời trang mới nhất. Hai tay cô bóp chặt một ống xi lanh nhựa màu đen để kích nổ nhưng nỗ lực ấy không thành...

>>>Kẻ đánh bom Jordan tự thú trên truyền hình

Soạn: AM 618681 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Rishawi xuất hiện trên truyền hình Jordan.

Người đàn bà vô cảm

Trong chương trình phát sóng trên đài truyền hình quốc gia Jordan, Sajida Rishawi, 35 tuổi, một người di cư Iraq đến từ Fallujah miêu tả lại cảnh người chồng đã đẩy cô ra khỏi hội trường Khách sạn Radisson SAS như thế nào khi khối bom trên người cô không phát nổ. Trái với Rishawi, người chồng đã thực hiện thành công kế hoạch của mình khi chiếc áo khoác chằng đầy thuốc nổ của anh ta nổ tung lên khiến cho cả hội trường KS Radisson SAS ngập chìm trong khói, lửa.

Trên truyền hình, Rishawi mô tả lại chiếc áo khoác mà cô từng mặc để tiến hành vụ tấn công. Cô ta xoay vòng tròn để cho mọi người thấy lẽ ra chiếc áo phải phát huy tác dụng ra sao. Đôi lúc, ống kính camera dừng lại ở hai bàn tay xoắn chặt của Rishawi khi cô trả lời câu hỏi của một người phỏng vấn vô danh mà nhiều người nghĩ là nhân viên thẩm vấn.

Rishawi mặc một chiếc váy đen và khăn choàng đầu màu trắng có dải tua rua dài đến lưng. Giọng nói của cô khá thản nhiên, trống rỗng không chút cảm xúc.

Rishawi kể cô và 3 người đàn ông được một chiếc xe hơi màu trắng đón và đưa sang Jordan. Người lái xe chính là kẻ đã dàn xếp âm mưu này. Cả Rishawi và chồng là Ali Hussein Ali Shamari đều được giao nhiệm vụ tấn công tiệc cưới và đều mặc quần áo lễ hội.

"Anh ta có 2 dây thuốc nổ. Anh ta bảo tôi đeo một dây và anh ta đeo dây còn lại. Rồi anh ta dạy tôi cách sử dụng, cách kéo và điều kiển ngòi nổ. Anh ta nói chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch tại các khách sạn ở Jordan. Rồi chúng tôi thuê một chiếc xe và lái tới khách sạn", Rashawi kể và không cung cấp thêm chi tiết về danh tính người đàn ông.

Khi Rashawi và người chồng vào khách sạn Radisson, "anh ấy chiếm một góc và tôi chiếm một góc. Đang có đám cưới trong khách sạn, trẻ con, phụ nữ và đàn ông. Chồng tôi đã làm việc đó. Tôi cố gắng để kích ngòi, nhưng nó không phát nổ. Rồi tôi chạy ra. Mọi người bắt đầu chạy tán loạn và tôi hoà cùng với họ".

Trở về từ cõi chết

Giới tình báo Jordan đã lần theo dấu vết của Rishawi kể từ đêm xảy ra vụ đánh bom. Chiến dịch truy lùng được tiến hành ngay sau khi người ta nhận được báo động rằng một kẻ tình nghi mặc váy đen đã được phát hiện chạy khỏi hiện trường vụ đánh bom KS Radisson, nơi hơn 200 người đang tụ hội dự lễ cưới.

Hai ngày sau, tổ chức Al-Qaeda tại Iraq do trùm khủng bố Abu Musab Zarqawi dẫn đầu đã phát một thông báo trên mạng khẳng định rằng 3 người đàn ông và 1 phụ nữ là vợ của 1 trong số 3 người trên đã chết khi tiến hành các vụ tấn công nhằm vào KS Grand Hyatt, Radisson và Days Inn ở trung tâm Amman. Tuyên bố cho biết người phụ nữ "đã tự nguyện đi theo chồng" song vẫn giấu danh tính của cô ta.

Soạn: AM 618679 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Những vụ tấn công đã làm chấn động Jordan, nơi người dân tưởng rất yên bình.

Tuy nhiên, sự thật là nữ đánh bom cảm tử này không hề chết. Cảnh sát Jordan đã bắt được Rishawi vào sáng qua sau khi tấn công vào một căn hộ riêng tại vùng Tela Ali, nơi chồng Rishawi và 2 kẻ đánh bom còn lại đã thuê từ hôm 7/11. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Thủ tướng Jordan Marwan Muasher cho hay những tên này tới Jordan từ Iraq 5 ngày trước khi vụ đánh bom xảy ra mang theo hộ chiếu giả.

Theo ông Muasher, Rishawi là chị gái của Mubarak Atrous Rishawi, phó tướng cao cấp của Zarqawi tại tỉnh Anbar, phía tây Iraq đã chết tại Fallujah. Hai tên đánh bom còn lại là Rawad Jassem Mohammed Abed và Safaa Mohammed Ali.

Sau khi các vụ đánh bom diễn ra, họ hàng của 4 kẻ đánh bom đã "ăn mừng" trong lặng lẽ, coi người thân của họ là "những cảm tử quân". Còn tại Amman, người dân đã xuống đường biểu tình hoà bình nhằm phản đối bạo lực.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Hãng tin Jordan, Quốc vương Abdullah II cho biết vụ tấn công là một bước ngoặt đối với người dân nước này. "Tôi biết rõ sự can đảm của người Jordan và phản ứng của họ trước những sự kiện này đã vượt mọi dự đoán. Người Jordan không hề sợ hãi, và chủ nghĩa khủng bố sẽ không ảnh hưởng tới tinh thần hay quyết tâm của họ", ông nói.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice trong chặng dừng chân tại Jerusalem, bà tuyên bố những vụ đánh bom Amman là điểm quan trọng tác động tới thế giới Ả rập. "Sau các vụ tấn công ở Jordan, lãnh đạo, giới tăng lữ và cả dân thường trong vùng đang đổ xuống các đường phố để vạch tên tội ác. Đó là một sự thay đổi lớn".

  • HT - (Tổng hợp)


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA