Pakistan: Ít hy vọng tìm thêm người sống sót
Các Website khác - 13/10/2005
Pakistan:
Ít hy vọng tìm thêm người sống sót

Chiến dịch cầu không vận cứu trợ đã phải đình lại sau vài giờ tiến hành hôm 11.10 bởi những cơn mưa như trút. Đói, rét và tuyệt vọng là cảm giác của những nạn nhân đã phải trải qua đêm thứ tư (11.10) trong các căn lều rách nát ngoài trời lạnh giá và mưa lớn tại Muzaffarabad, giữa các xác chết bắt đầu thối rữa và mùi nồng nặc của hệ thống nước thải bị vỡ. Hàng chục triệu USD hàng cứu trợ đang ồ ạt đổ về Pakistan, nhưng chỉ có rất ít hàng đến tay những người sống sót đang tuyệt vọng, do cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá sau trận động đất.

Một người mẹ bị ngăn cản đi
theo cậu con trai bị thương
trên chuyến bay sơ tán.
Theo Đại tướng Shaukat Sultan - phát ngôn viên quân đội Pakistan, ngày 12.10, các đội cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được hàng trăm ngôi làng tại những khu vực bị động đất. Hy vọng tìm kiếm thêm người sống sót đang cạn dần, khi những con đường tắc nghẽn đất đá và thời tiết quá xấu khiến nỗ lực cứu hộ hầu như giậm chân tại chỗ. Những người may mắn thoát được khỏi các thị trấn hẻo lánh đổ nát cho hay, hàng cứu trợ duy nhất họ thấy là trên tivi. "Xác chết ở khắp nơi, còn những người bị thương chẳng có lấy một ngụm nước và miếng ăn" - Nasar Ahmad - người đã ôm đứa em nhỏ bị thương từ một ngôi làng nhỏ chạy bộ tới Muzaffarabad - nói.

Tối 11.10, Thủ tướng Pakistan Shaukat Aziz xác nhận con số thiệt mạng tại Pakistan hiện là 23 nghìn người, 51 nghìn người bị thương. Tại Âận Độ, con số tử thương đã lên 1.200 người. Một ngày trước đó, Liên Hợp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi quyên góp khẩn cấp 272 triệu USD để giúp Pakistan cứu trợ các nạn nhân động đất. Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice dự định tới thăm Pakistan ngày 12.10 nhân chuyến thăm tới Trung AÁ, để bày tỏ sự đoàn kết của Mỹ với người dân Pakistan.

Thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy, trận động đất đã làm 1 triệu người mất nhà cửa, và đe doạ làm lan tràn dịch bệnh tại khu vực Kashmir do Pakistan quản lý. Ngày 11.10, NATO đã nhất trí điều động một hạm đội nhỏ máy bay Boeing 707 để chuyên chở đồ cứu trợ tới Pakistan. Phát ngôn viên NATO cho hay máy bay đầu tiên với 7,5 tấn hàng cứu trợ sẽ rời đi Pakistan hôm 12.10. Theo Chương trình Lương thực thế giới, Pakistan đang cần gấp số lương thực cho 1 triệu người, nhưng tàu chở lương thực đầu tiên với khẩu phần cho 240.000 người có thể chỉ đến được Pakistan vào ngày 13.10. A.P tổng hợp