Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu VI
Các Website khác - 13/10/2005
Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu VI

Đúng 8 giờ sáng 12.10, tên lửa Trường Chinh 2F đã rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc, đưa tàu Thần Châu VI cùng hai phi hành gia vào không gian (ảnh). Như vậy là chỉ sau hai năm khi Thần Châu V đưa Dương Lợi Vĩ lên vũ trụ, Trung Quốc lại tiến thêm một bước mới trong nỗ lực chinh phục không gian.

Cất cánh thành công
Cho đến phút chót, danh tính của hai phi hành gia tàu Thần Châu VI, được lựa chọn từ 14 ứng cử viên, mới được công bố. Vinh dự "cầm lái" Thần Châu VI thuộc về Phí Tuấn Long, 40 tuổi, đến từ Côn Sơn, phía đông tỉnh Giang Tô và Nhiếp Hải Sinh, 41 tuổi, đến từ Zaoyang, trung tâm tỉnh Hà Bắc.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo và nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có mặt tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền để chứng kiến Thần Châu VI cất cánh. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp. "Các bạn lại một lần nữa thấy rằng người Trung Quốc có khát vọng, niềm tin và khả năng không ngừng leo lên đỉnh cao công nghệ", Thủ tướng Ôn Gia Bảo vui mừng nói.

Sau khi cất cánh (ảnh), Thần Châu VI đã bay vào quỹ đạo theo đúng dự kiến. Từ ngoài không gian, hai nhà du hành cho biết họ cảm thấy khỏe mạnh và mọi thứ đều ổn.

Sứ mệnh đặc biệt
Sứ mệnh của tàu Thần Châu VI sẽ kéo dài trong 5 ngày và phức tạp hơn nhiều so với lần bay đầu tiên của Dương Lợi Vĩ năm 2003. Thần Châu VI là chuyến bay khẳng định sự thành công của giai đoạn đầu tiên trong Dự án 921 (đưa người vào không gian). Sau đó, dự án sẽ bước vào giai đoạn 2 với những tham vọng lớn hơn như đi bộ ra ngoài không gian, ghép nối tàu vũ trụ với Trạm vũ trụ quốc tế, phóng phòng thí nghiệm vũ trụ và xây dựng một phòng thí nghiệm vĩnh cửu trong không gian.

Ông Vương Dũng Trí - Tổng công trình sư của Chương trình tàu vũ trụ có người lái của Trung Quốc cho biết: "Các chuyến bay vũ trụ có người lái thể hiện sức mạnh kinh tế và nghiên cứu khoa học của một quốc gia. Trung Quốc sẽ có chỗ đứng trong không gian vũ trụ và có những đóng góp xứng đáng".

Bước tiến mạnh
Việc lần thứ hai đưa người vào không gian đã thể hiện một bước tiến rõ rệt của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc. Tàu Thần Châu VI nhẹ hơn, an toàn hơn so với Thần Châu V. Nếu trên Thần Châu V, Dương Lợi Vĩ chỉ làm việc trong một khoang suốt chuyến bay thì trên tàu mới, hai phi hành gia có thể thường xuyên qua lại giữa hai khoang.

Khi Dương Lợi Vĩ bay trên Thần Châu V, hệ thống đàm thoại với trái đất được gắn trên quần áo nên anh phải mặc bộ quần áo vũ trụ nặng 10kg suốt 21 giờ. Còn trên Thần Châu VI, hệ thống này được làm riêng nên các phi hành gia có thể mặc quần áo khác nhẹ nhàng hơn.

Về ăn uống, nếu như Dương Lợi Vĩ được ăn khoảng 30 món ở trạng thái miếng, có điểm tâm, càphê; khi ăn không dùng dụng cụ ăn thì hai phi hành gia trên Thần Châu VI được ăn nóng, có 40-50 món ở dạng viên hoặc sợi, có điểm tâm trái cây đông lạnh; có thể dùng muỗng, nĩa để lấy thức ăn.

Một điểm khá đặc biệt là trên Thần Châu VI các phi hành gia sử dụng đồng hồ vũ trụ do chính Trung Quốc chế tạo, một chiếc gắn ở quần áo và một đeo ở tay. Từ trước tới nay, chỉ có Thụy Sĩ chế tạo được loại đồng hồ này. Ngay cả Mỹ và Nga vẫn phải mua đồng hồ của Thụy Sĩ. TR.M (Theo Xinhua, AFP, People's Daily)