Iraq thắt chặt an ninh trước cuộc trưng cầu hiến pháp
Các Website khác - 15/10/2005
Iraq thắt chặt an ninh trước cuộc trưng cầu hiến pháp

Hôm nay (15.10), cử tri Iraq đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới. Hàng trăm cảnh sát và lính quân đội Iraq được triển khai tại thủ đô Baghdad, thiết lập các trạm kiểm soát an ninh và bảo vệ các địa điểm bỏ phiếu. Từ khu vực Kazimiyah do người Shiite kiểm soát đến khu vực "Tam giác chết" về phía nam, giao thông vốn hỗn loạn, giờ cũng trở nên im ắng.

Sân bay quốc tế Baghdad đóng cửa từ ngày 13-15.10. Những biện pháp an ninh tương tự được thực hiện tại các địa phương khác của Iraq. Trong vòng 18 ngày qua, gần 450 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực tại Iraq. Sự bất đồng ý kiến đối với dự thảo hiến pháp thể hiện khắp nơi. Hàng trăm biểu ngữ "Đồng ý" được trưng khắp khu vực Kazimiyah, nhưng ở khu vực Azamiyah của người Sunni hoàn toàn không có một biểu ngữ nào. Nhiều lãnh đạo người Sunni vẫn lên tiếng phản đối bản dự thảo hiến pháp.

Đại sứ Mỹ tại Iraq - ông Zalmay Khalilzad, cho biết sự thành công của cuộc trưng cầu dân ý là yếu tố quan trọng để Mỹ rút quân khỏi Iraq. Theo ông, tình trạng bạo lực leo thang tại nước này chỉ có thể giải quyết bằng chiến lược kết hợp quân sự, chính trị và kinh tế.

Nếu dự thảo hiến pháp được thông qua, một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong vòng 2 tháng tới. Nếu không, một cuộc bầu cử vẫn được tổ chức để chọn ra một quốc hội lâm thời, có trách nhiệm cố gắng soạn thảo một dự thảo hiến pháp khác.
Dự thảo hiến pháp sẽ bị loại bỏ nếu số người bỏ phiếu thuận không chiếm được đa số, hoặc 2/3 số người bỏ phiếu ở 3/18 tỉnh của Iraq bỏ phiếu chống. Đã có 15,5 triệu người trong số 26 triệu dân Iraq đăng ký đi bỏ phiếu. T.A (Theo AP, AFP)