Philippines: Chìm phà, 700 người mất tích
Các Website khác - 23/06/2008

Hơn 700 người hôm qua 22/6 vẫn còn mất tích sau khi một chiếc phà chở khách gặp nạn trong một trận bão lớn làm chết rất nhiều người và tàn phá khắp quần đảo.

Người thân của một hành khách trong chuyến phà đang than khóc khi chờ tin người thân trong văn phòng của Sulpicio Lines ở vùng cảng thành phố Cebu

Cho đến nay được biết chỉ có 4 người trong chuyến phà còn sống sót và họ cho biết nhiều hành khách đã không rời phà Princess Stars kịp thời.

Nhiều bè cứu sinh rất nhiều người bám đã bị nhận chìm trong biển bão.

Một người sống sót nói với đài phát thanh địa phương: “Nhiều người trong chúng tôi đã nhảy khỏi phà vì các con sóng quá lớn và mưa rất to. Chỉ có một thông báo trên loa khoảng 30 phút trước khi phà bị nghiêng. Ngay sau khi tôi nhảy khỏi phà, chiếc phà bị nghiêng và chỉ còn người già trên đó ”.

Một tàu tuần tiễu bờ biển đang rà soát xung quanh con phà 23.824 tấn bị lật úp chỉ còn mũi phà nổi lên để tìm cách xác nhận tin đồn rằng một số hành khách đã thoát được đến một đảo nhỏ.

Trung tướng Wilfredo Tamayo, chỉ huy lính tuần tiễu bờ biển, nói với Reuters ông hy vọng nhiều người đến được bờ. 

Người dân đang lội nước ngập đến đầu gối ở Manilla hôm 22/6

Chưa có tin tốt lành

Phà Princess of Stars bị mắc cạn hôm thứ Bảy 21/6, nhưng lính tuần tiễu bờ biển không thể tiếp cận được nó vì sóng quá lớn và thời tiết xấu, kết quả của trận bão Fengshen tràn vào miền Trung Philippines.

Cho đến nay, có 4 người được xác định là đã chết, còn hầu hết 620 hành khách và 121 thuỷ thủ vẫn chưa tìm thấy. Một số dép trẻ con và áp phao cứu sinh đã trôi dạt vào bờ.

Ít nhất có 2 tàu tuần tiễu khác đã lên đường cứu hộ và Tướng Tamayo nói ông hy vọng thợ lặn có thể  lùng sục chiếc phà bị chìm vào hôm nay. Ông cũng cho biết không có dấu hiệu nhiên liệu trên phà bị rò rỉ, nhưng đội khắc phục dầu tràn sẽ cùng một trong hai tàu tuần tiểu sẽ đến nơi trước rạng sáng hôm nay.

Phà Princess of Stars bị chìm cách đảo Sibyan ở trung tâm quần đảo chỉ có 3 km. Chủ nhân của con phà là Cty Sulpicio Lines nói họ bị mất liên lạc với phà vào khoảng 12 giờ rưỡi trưa 21/6 (tức 4:30 giờ GMT), khi nó đang trên đường từ Manila đến Cebu.

Bão Fengshen, với những cơn gió mạnh tối đa 195 km/giờ đã làm chết ít nhất 155 người ở miền Trung và Nam Philippines.

Sau khi tàn phá Manilla hôm qua, người ta dự đoán bão Fengshen sẽ rời miền Bắc Philippines vào hôm nay và đổ bộ Đài Loan trong vài ngày tới.

Nguyễn Thị Nga
Theo Reuters