"Kẻ huỷ diệt" Azahari Husin đã chết
Các Website khác - 11/11/2005
"Kẻ huỷ diệt" Azahari Husin đã chết

Cảnh sát Indonesia sáng 10.11 gần như đã khẳng định chắc chắn Azahari Husin (ảnh)- một trong những tên khủng bố bị truy nã ráo riết nhất tại Châu Á - là một trong 3 kẻ bị bao vây và tự sát chiều hôm trước tại thị trấn Batu, tỉnh Tây Java.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước đó, Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia - tướng Sutanto - cho hay: Sau khi nhận được thông tin Azahari cùng 2 thuộc hạ đang ẩn náu trong một ngôi nhà ở Batu, lực lượng an ninh đã bất ngờ đột kích vào đây vào lúc 15 giờ 30 chiều. Những kẻ lẩn trốn nổ súng trước làm bị thương 1 cảnh sát, sau đó diễn ra đấu súng và tất cả chấm dứt bằng một loạt liên tiếp 11 tiếng nổ vang lên trong ngôi nhà, trong đó tiếng nổ cuối cùng khá mạnh được cho là do những kẻ khủng bố quyết tự sát.

Cái chết của Azahari đồng thời cũng là một đòn đánh vào mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) ở Châu Á có liên hệ với Al-Qaeda. Trước đó, Azahari cùng một tên khủng bố hàng đầu khác từng thoát hiểm trong gang tấc hồi năm 2003 và vì thất bại trong vụ này mà lực lượng an ninh Indonesia phải gánh chịu sự chỉ trích nặng nề của báo chí.

Azahari gần 50 tuổi, là người Malaysia, từng du học tại Australia thời cuối thập niên 1970 và từng giảng dạy tại Đại học Công nghệ Malaysia. Y gia nhập lực lượng Hồi giáo cực đoan thời đầu thập niên 1990 và trở thành một trong những nhân vật quan trọng của JI với biệt danh "kẻ huỷ diệt", bởi là tác giả của loại bom chế tạo thủ công của JI. Azahari được dự đoán sẽ kế tục thủ lĩnh điều hành các chiến dịch hoạt động của JI là Hambali - tên khủng bố cũng là người Indonesia đã bị bắt tại Thái Lan năm 2003.

Azahari cùng tên khủng bố đồng hương Malaysia khác là Noordin Mohammad Top đang bị truy nã ráo riết, bởi được cho là đã đóng vai trò chủ chốt trong loạt vụ đánh bom Bali hồi tháng 10.2002 làm 202 người chết và loạt vụ đánh bom liều chết tháng trước cũng tại Bali, ngoài ra y còn cung cấp bom cho những tên khủng bố thực hiện một số vụ tấn công đẫm máu khác. T.B (Theo AFP)