Vụ khủng bố 9.11 của Jordan
Các Website khác - 11/11/2005
Vụ khủng bố 9.11 của Jordan

* Ít nhất 57 người thiệt mạng, hơn 300 người bị thương.
* Hầu hết các nạn nhân là người Jordan.

* Trùm khủng bố A.M Al-Zarqawi là nghi can hàng đầu.
* Mỹ và Anh đề nghị giúp đỡ truy tìm thủ phạm.


Khung cảnh tan hoang tại sảnh
khách sạn Radisson SAS.
Thảm hoạ 9.11 tại Trung Đông

Vào khoảng 21h tối 9.11, thủ đô Amman (Jordan) đã phải hứng chịu gần như đồng thời 3 vụ đánh bom liều chết, làm ít nhất 57 người chết, hơn 300 người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất và là loạt đánh bom cảm tử đầu tiên nhằm vào Jordan - đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông. Ba mục tiêu lựa chọn đều là những khách sạn sang trọng, đông du khách phương Tây trú ngụ, như Radisson SAS, Grand Hyatt và Days Inn tại trung tâm Amman.

Quốc vương Jordan Abdullah II đã bỏ dở chuyến thăm Kazakhstan về nước, đồng thời cam kết "công lý sẽ trừng trị những kẻ tội đồ". Tổng thống Mỹ George W.Bush và Thủ tướng Anh Tony Blair đã lên án các vụ tấn công, đồng thời ngỏ ý sẽ phối hợp với nhà chức trách Jordan để truy tìm thủ phạm. Người dân Jordan đã liên hệ vụ tấn công ngày 9.11 với vụ khủng bố 11.9 tại New York, mà theo cách viết của Mỹ cùng là 9.11.

Nghi vấn dồn về Al-Zarqawi
Theo nhận định ban đầu của cảnh sát, các vụ tấn công đều mang dấu vết của Al-Qaeda, trong đó trùm khủng bố tại Iraq là A.M Al-Zarqawi - người gốc Jordan - là nghi phạm hàng đầu. Al-Zarqawi là kẻ chỉ huy vụ ám sát quan chức ngoại giao cao cấp Mỹ Laurence Foley ở ngoại ô Amman, cũng như âm mưu đánh bom cơ quan tình báo Jordan và các mục tiêu khác hồi tháng 4.2004. Trong băng ghi âm hồi tháng 10, tên này cảnh báo chính quyền Jordan sẽ phải lĩnh chịu những đòn tấn công sấm sét. "Những gì sắp xảy ra còn kinh khủng và ác liệt hơn nhiều" - Al-Zarqawi tuyên bố.

Các nhân viên an ninh cho hay, một xe chở dầu đã bị đốt tại một trong những cổng vào thủ đô Amman chỉ vài giờ trước vụ tấn công, khiến một số lượng lớn cảnh sát được điều tới đó, tạo điều kiện cho những kẻ đánh bom khủng bố rảnh tay hoạt động. Thủ đô Jordan từng được xem là một trong những thành phố an toàn và yên bình nhất tại thế giới Arab, với hệ thống an ninh được đánh giá tốt với những nhân viên có đẳng cấp cao. Chính quyền Jordan trước đó đã phá vỡ nhiều âm mưu và mạng lưới khủng bố có liên quan với Al-Qaeda. A.P (Theo AFP, BBC, CNN)

Vụ tấn công tại Jordan là không thể tránh khỏi
CNN dẫn lời phóng viên Kristen Gillespie - người đã làm việc 5 năm qua tại Amman - cho hay, Jordan có vị trí địa lý rất phức tạp, khi chung đường biên giới với Syria, Saudi Arabia, khu Bờ Tây, Israel và Iraq. Về chính sách đối ngoại, Jordan là đồng minh chính của Mỹ tại Trung Đông, là một trong ba nước Arab có quan hệ ngoại giao với Israel và thực thi chính sách chống khủng bố cứng rắn. Tình báo Mỹ trước đó cho biết, trùm khủng bố Osama bin Laden đã liên hệ với Al-Zarqawi và kêu gọi tên này tấn công vào các mục tiêu bên ngoài Iraq như Jordan.