Australia phá âm mưu khủng bố lớn
Các Website khác - 09/11/2005
Australia phá âm mưu khủng bố lớn

Cảnh sát Australia hôm 8.11 cho biết, họ đã phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố lớn nhằm vào nước này và bắt giữ 17 nghi phạm. Bà Christine Nixon - Cảnh sát trưởng bang Victoria - cho biết, đây là hoạt động phối hợp chống khủng bố lớn nhất được thực hiện tại Australia từ trước tới nay.

Đợt truy quét được tiến hành sau 16 tháng điều tra, với sự tham gia của 400 cảnh sát ở Sydney và hàng trăm cảnh sát ở Melbourne. Cảnh sát đã bắt giữ 8 nghi phạm ở Sydney và 9 đối tượng ở Melbourne, thu giữ nhiều bằng chứng quan trọng gồm vũ khí, máy vi tính và cả các nguyên liệu chế tạo bom. Một trong số những đối tượng bị bắt ở Melbourne là giáo sĩ Hồi giáo Abu Bakr - một người Australia gốc Algeria khá "nổi tiếng", vì từng công khai ủng hộ hành động của các tổ chức tay chân của Al-Qaeda và hết lời ca ngợi trùm khủng bố Bin Laden.

Kênh truyền hình Sky News của Australia đưa tin, một người đàn ông thuộc diện tình nghi đã bị cảnh sát theo dõi và bắn trọng thương trong đợt truy quét. Cảnh sát không cung cấp chi tiết các mục tiêu của âm mưu tấn công trên. Nhưng bà Christine Nixon khẳng định ngay rằng, bọn khủng bố không nhắm vào Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung tổ chức ở Melbourne năm 2006.

Vụ tấn công và bắt giữ trên được tiến hành chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Australia J.Howard thông báo, chính quyền Australia đã nhận được những thông tin tình báo xác thực về một âm mưu tấn công. Trong tuần trước, Quốc hội Australia đã sửa đổi luật chống khủng bố, cho phép cảnh sát được bắt giữ những nghi phạm đang có dấu hiệu âm mưu lập kế hoạch tấn công vào các mục tiêu chưa xác định. TR.M (Theo AP)