Al-Qaeda có dấu hiệu liên quan tới các vụ đánh bom đẫm máu tại Jordan
Các Website khác - 10/11/2005
Al-Qaeda có dấu hiệu liên quan tới các vụ đánh bom đẫm máu tại Jordan

Hôm nay (10.11), một loạt vụ nổ bom đã xảy ra tại các khách sạn hạng sang ở thủ đô Amman của Jordan. Ít nhất 57 người đã thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương. Theo điều tra ban đầu, những kẻ đánh bom liều chết có dính líu đến tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới Al-Qaeda.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào khoảng 20h50 (1h50 Hà Nội) tại hành lang của khách sạn 5 sao Grand Hyatt, nơi rất nhiều khách du lịch Mỹ và Israel lui tới. Quả bom được cài dưới một quầy bar ở sảnh khách sạn. Nhiều cửa kính của khách sạn đã vỡ tung khi bom phát nổ.

Chỉ ít phút sau, cảnh sát thông báo xảy ra một vụ đánh bom trong lễ cưới ở khách sạn Radisson SAS làm ít nhất 5 người thiệt mạng. Bom đã làm nổ tung phòng tiệc nơi 250 người đang dự đám cưới. Được biết quả bom được giấu trong trần nhà giả. Radisson SAS từng là mục tiêu của những vụ tấn công bất thành do Al-Qeada tổ chức. Được biết, tên bố mẹ cô dâu và chú rể có trong danh sách những người thiệt mạng và bản thân họ cũng bị thương. "Tôi mất cả bố lẫn bố vợ ngay trong ngày cưới của mình", chú rể Ashraf Mohammad đau buồn nói.

Vụ thứ 3 xảy ra sau khi một chiếc xe cài bom phát nổ ở bên ngoài khách sạn Days Inn. Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng đều là người Jordan.

Chính quyền Jordan đã ra lệnh thắt chặt an ninh tại Amman sau các vụ nổ. Cảnh sát dựng lên nhiều hàng rào chắn xung quanh các khách sạn và sứ quán. Thủ tướng Adnan Badra yêu cầu tất cả các trường học và văn phòng đóng cửa hôm nay. Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan hoãn ngay chuyến công du Jordan vốn đã lên kế hoạch.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ nổ nhưng quan chức Jordan nhận định các vụ đánh bom được tiến hành theo kiểu của Al-Qaeda. Phó Thủ tướng Jordan Marwan Muasher nói: "Chúng tôi nghi ngờ một số tổ chức khủng bố tại Iraq. Các cuộc điều tra sẽ nhanh chóng tìm ra kẻ chủ mưu những vụ đánh bom dã man này". Theo ông Muasher, thủ lĩnh của Al-Qeada tại Iraq, Abu Musab al-Zarqawi, người Iraq gốc Jordan là nghi phạm hàng đầu.

Jordan là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông. Vua Abdulla đã từng lên kế hoạch thăm Mỹ cũng như Israel và Bờ Tây Dải Gaza. Trong nhiều năm qua, Amman còn trở thành căn cứ cho những người phương Tây ra, vào Iraq để làm việc.
(Theo BBC)