Nối lại đàm phán 6 bên về hạt nhân
Các Website khác - 10/11/2005
Nối lại đàm phán 6 bên về hạt nhân

Vòng 5 cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã khai mạc hôm 9.11 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và dự kiến kéo dài 3 ngày.

Trước thềm cuộc họp, Trưởng đoàn CHDCND Triều Tiên - Thứ trưởng Ngoại giao Kim Gye-gwan - đã đưa ra dự đoán về những bất ổn và hoài nghi khả năng các bên có thể thu hẹp được bất đồng. Nước chủ nhà Trung Quốc cũng dự đoán đàm phán sẽ căng thẳng và gay gắt, đồng thời cho rằng việc gây áp lực đối với CHDCND Triều Tiên sẽ không mang lại kết quả và những bất đồng chỉ có thể được giải quyết thông qua đàm phán bình đẳng.

Diễn biến mới đây cũng cho thấy những dấu hiệu ít khả quan. Đặc biệt hôm 8.11, Bình Nhưỡng đã cực lực lên án việc Tổng thống Mỹ Bush ám chỉ nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il là "tên bạo chúa..., coi đây là hành động phủ mây đen lên các cuộc đàm phán mới tại Bắc Kinh và phá vỡ niềm tin của Bình Nhưỡng đối với đoàn thương lượng của Mỹ. Cùng ngày, Tokyo tuyên bố sẽ không đàm phán song phương với Bình Nhưỡng, nếu hai bên chưa đạt được tiến bộ trong vấn đề các công dân Nhật Bản bị cho là mất tích ở CHDCND Triều Tiên hồi thập niên 1970-1980.

Vì vậy, giới quan sát dự đoán rằng "mục đích trọng tâm của cuộc đàm phán được đặt ra cùng với các biện pháp cụ thể để đảm bảo rằng CHDCND Triều Tiên giữ lời hứa từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân" - theo tuyên bố của Trưởng đoàn Nhật Bản Kenichiro Sasae - xem ra khó khả thi. Dù trong vòng đàm phán trước hồi tháng 9, các bên đã ra được một bản tuyên bố chung về các nguyên tắc, theo đó CHDCND Triều Tiên cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi, tham gia trở lại Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và chấp nhận sự thanh sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Tuy nhiên, sau đó Bình Nhưỡng lại tuyên bố sẽ không loại bỏ vũ khí hạt nhân trước khi Mỹ cung cấp cho nước này một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ để xây dựng nhà máy phát điện. L.L.Q (Theo AFP, VNA)