FES tiếp tục hợp tác sâu hơn với Việt Nam
Các Website khác - 27/10/2005
Ông Felix Schmidt - Trưởng Đại diện Văn phòng FES Hà Nội:
Tiếp tục hợp tác sâu hơn với Việt Nam

Hôm nay (27.10), tại Hà Nội, Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES) - Cộng hoà Liên bang Đức, đón nhận bằng khen của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị VN vì "Sự hợp tác có hiệu quả với các đối tác VN trong 15 năm qua".

Nhân sự kiện này, Báo Lao Động đã phỏng vấn ông Felix Schmidt - Trưởng đại diện Văn phòng FES Hà Nội.

Ông Felix Schmidt và trợ lý tại
Văn phòng Viện FES.
- 15 năm có mặt tại VN, Viện FES đã dành cho VN khoảng 500.000 euro cho hoạt động mỗi năm. Những lĩnh vực nào được ưu tiên hợp tác, hỗ trợ, thưa ông?

- Viện FES là một viện nghiên cứu về chính trị. Văn phòng HN của Viện FES thành lập ngày 4.10.1990 trên cơ sở Bản thoả thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN VN và Viện Friedrich Ebert Stiftung. Từ đó đến nay, chúng tôi đã tham gia vào quá trình đổi mới các hoạt động kinh tế của VN, thực hiện chính sách mở cửa của VN đối với thế giới bên ngoài.

Các đối tác hiện nay của Viện FES gồm: Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị VN, Học viện Chính trị quốc gia HCM, Bộ LĐTBXH, Tổng LĐLĐVN...

Ngoài việc tổ chức, thực hiện các chuyến đi nghiên cứu, chương trình trao đổi ở nước ngoài, Viện FES còn hỗ trợ xây dựng các dự án về các dự luật, chương trình dành cho người LĐ VN từ Đức trở về.

Với chức năng của viện, chúng tôi và tổ chức CĐ VN đã có sự hợp tác chặt chẽ ở 2 lĩnh vực: Hợp tác trực tiếp với TLĐ, các CĐ ngành và làm cầu nối cho mối quan hệ giữa TLĐ với Liên hiệp CĐ Đức (GDB). Viện FES đã hỗ trợ CĐ trong việc phát triển những đề án chính sách KTXH như cổ phần hoá, tình hình LĐ nữ, sửa đổi bổ sung Luật LĐ, tham gia xây dựng Luật BHXH.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn xây dựng và củng cố mối quan hệ hợp tác giữa TLĐ, các CĐ ngành của VN với GDB, CĐ Kim khí, CĐ Mỏ - Hoá chất - Năng lượng Đức thông qua hoạt động toạ đàm, mở lớp đào tạo, học ngoại ngữ, tổ chức hội nghị quốc tế tại VN.

Đáng chú ý là với sự giúp đỡ của Viện FES, CĐ Công nghiệp VN và CĐ Kim khí Đức đã hợp tác "đào tạo CB CĐ làm giảng viên" (từ 1998 đến nay) và "quản lý đổi mới doanh nghiệp ở VN" (từ 2003 đến nay).

Bên cạnh đó, Viện FES còn hỗ trợ hệ thống tư vấn pháp luật của CĐ trong việc đào tạo, bồi dưỡng CB trong lĩnh vực pháp luật và TƯLĐTT thông qua xây dựng tài liệu giảng dạy, đồng thời trang bị cơ sở vật chất cho các văn phòng tư vấn pháp luật.

- Thưa ông, giai đoạn 2005 - 2008, các đối tác VN sẽ tiếp tục nhận được những gì từ Viện FES?

- Trên cơ sở những kết quả hợp tác đã đạt được, giai đoạn 2005 - 2008, Viện FES sẽ tiếp tục phát triển nội dung hợp tác. Trong đó, với Văn phòng Quốc hội sẽ hỗ trợ dự án "Đổi mới và hoàn thiện quy trình lập pháp của Quốc hội và ban hành pháp lệnh của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội"; hỗ trợ công tác đào tạo và bồi dưỡng CB cho Bộ LĐTBXH...

Riêng với TLĐ, ngoài các đề án hoạt động liên quan tới chính sách KTXH, Viện FES sẽ tiếp tục quan tâm tới hệ thống tư vấn pháp luật, công tác đào tạo, bồi dưỡng CB CĐ chuyên trách cũng như thúc đẩy mối quan hệ giữa các CĐ ngành 2 nước.

- Xin cảm ơn ông.

Thu Trà - Tuấn Phúc thực hiện

Các hoạt động do Viện FES tài trợ từ 1999 - 2004:

- 51 hội thảo, hội nghị tổ chức ở Châu Âu và các nước khác; 494 hội thảo tổ chức ở VN với sự tham dự của 12.375 người VN.
- 180 chuyên gia Đức và nước ngoài vào VN từ 1991 đến nay.
- Tổng số tiền đã tài trợ khoảng 2.000.000 euro.
-1 CB Viện FES nhận Huy chương Vì sự nghiệp phát triển CĐ.
-1 CB viện nhận Huy chương Hữu nghị của Nhà nước VN.