Iraq có hiến pháp, nhưng bạo lực leo thang
Các Website khác - 27/10/2005
Iraq có hiến pháp, nhưng bạo lực leo thang

Uỷ ban Trưng cầu dân ý Iraq hôm 25.10 thông báo hiến pháp mới đã được chính thức thông qua, giữa lúc phía Mỹ công bố con số binh sĩ thiệt mạng tại Iraq đã lên tới 2.000 và tình trạng bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng; điển hình là loạt vụ đánh bom liên hoàn vào tổ hợp khách sạn ở trung tâm Baghdad, làm 17 người chết và khoảng 40 người bị thương.

Hiện trường vụ đánh bom tổ hợp
khách sạn tại Baghdad.
Quyết định ở Nineveh

Mặc dù vẫn còn nhiều bất đồng giữa các cộng đồng sắc tộc và tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang, cuối cùng bản hiến pháp mới của Iraq được tổ chức trưng cầu dân ý hôm 15.10 cũng đã được công bố chính thức thông qua, với tỉ lệ tán thành đạt tới 78% trong tổng số 9,8 triệu cử tri đi bỏ phiếu trên toàn quốc. Kết quả này được Uỷ ban Trưng cầu dân ý độc lập đưa ra sau 10 ngày kiểm chứng các cáo buộc gian lận từ phe đối lập, với kết luận "không có gian lận nào đáng kể".

Như vậy, phe đối lập đã thất bại trong cuộc đua quyết liệt này vì không giành được sự ủng hộ của tối thiểu 2/3 cử tri tại ít nhất 3/18 tỉnh Iraq theo quy chế để bản hiến pháp bị thủ tiêu. Trước khi kết quả chính thức được công bố, đã có 2/18 tỉnh nói "không" với hiến pháp. Do vậy, kết quả kiểm phiếu ở Nineveh - tỉnh miền bắc có đông người Hồi giáo dòng Sunni phản đối hiến pháp - sẽ quyết định số phận của văn kiện này.

Và đúng theo dự đoán của giới quan sát, kết quả tại Nineveh cho thấy tương quan giữa hai phe nói "có" và "không" là gần tương đương, với 44,92% cử tri ủng hộ và 55,08% phản đối (vẫn chưa đạt 2/3 số phản đối cần thiết).

Cùng ngày, các cơ quan chức năng Mỹ công bố số quân nhân Mỹ thiệt mạng tại Iraq kể từ tháng 3.2003 tới nay đã tăng lên tới 2.000 người. Lập tức, nhật báo Wall Street ngày 25.10 đưa tin, kết quả thăm dò dư luận Mỹ mới nhất cho thấy có tới 53% số người được hỏi cho rằng "hành động quân sự chống Iraq là sai lầm", 61% hoài nghi về tính đúng đắn và sự thành công trong các chính sách của Mỹ đối với Iraq...

Ngày ảm đạm ở Baghdad
Ngay trước thời điểm công bố hiến pháp mới được chính thức thông qua, thủ đô Baghdad của Iraq lại rung chuyển trong loạt 3 vụ đánh bom liên hoàn xảy ra chỉ trong vòng 3 phút, nhằm vào tổ hợp khách sạn lớn nằm ngay cạnh Vùng Xanh được bảo vệ rất nghiêm ngặt, nơi quy tụ nhiều nhà báo và nhà thầu quốc tế.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào lúc 17 giờ 21 phút, khi một chiếc xe hơi cài bom đâm thẳng vào và nổ tung, làm đổ sập một mảng lớn trên bức tường bảo vệ của khách sạn Palestine cao 19 tầng. Vài giây sau là vụ nổ thứ hai, khi chiếc xe chở bom còn chưa kịp húc vào bức tường.

Và vụ thứ ba xảy ra lúc 17 giờ 24 phút, khi tài xế lái chiếc xe bồn trộn ximăng định lao qua lỗ thủng vừa tạo ra trên bức tường bêtông vào tiền sảnh khách sạn Palestine, song đã bị một lính Mỹ bắn chặn làm nổ lượng thuốc nổ rất lớn lèn chặt trên xe.

Chi nhánh Al-Qaeda tại Iraq của trùm khủng bố Al-Zarqawi sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ này, và nói mục tiêu tấn công nhằm vào "nơi trú ẩn bẩn thỉu của các nhân viên tình báo và các cơ quan an ninh riêng của Mỹ, Anh và Australia".

Cùng ngày, nhóm Al-Qaeda của Al-Zarqawi còn nhận trách nhiệm gây ra vụ bắt cóc 2 nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Morocco ở Baghdad và cho hay "họ vẫn đang bị thẩm vấn". Song thông tin này chưa được kiểm chứng. Hai nạn nhân là Abdelkrim El Mouhafidi cùng tài xế Abderrahim Boualam đã "biến mất" khi đi trên đoạn đường nối thủ đô Amman của Jordan với Baghdad.

Linh Quyên (Theo AP, AFP)