Campuchia: Bắt giữ một cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ
Các Website khác - 27/10/2005
Campuchia:
Bắt giữ một cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

Hôm 25.10, chính quyền Campuchia đã bắt giữ Chhouk Rin, 51 tuổi, một cựu chỉ huy Khmer Đỏ. Hồi đầu năm nay, Chhouk Rin đã bị kết án vắng mặt vì chủ mưu gây ra vụ sát hại ba du khách phương Tây hồi năm 1994, song Rin vẫn lẩn trốn.

Chhouk Rin bị bắt giữ tại thị trấn Anlong Veng thuộc tỉnh Oddar Meanchey, một trong những thành luỹ cuối cùng của tàn quân Khmer Đỏ. Chhouk Rin đã phát triển vùng này thành căn cứ của mình với khoảng 500 gia đình trung thành với ông ta. Ngày 26.10, Chhouk Rin đã bị giải tới thủ đô Phnom Penh. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak cho biết, hiện nay cảnh sát mới chỉ có trong tay lệnh truy nã Chhouk Rin, nhưng Bộ Nội vụ sẽ xin lệnh của toà án để giam giữ Chhouk Rin chung thân.

Năm 1994, Chhouk Rin đã chỉ huy một nhóm phiến quân Khmer Đỏ tấn công một đoàn tàu hoả đi từ Phnom Penh đến thành phố Sihanoukville. Ba khách du lịch balô phương Tây - gồm David Wilson 29 tuổi, người Australia; Mark Slater 28 tuổi, người Anh và Jean-Michel Braquet 27 tuổi, người Pháp, đã bị bắt cóc. 13 người Campuchia thiệt mạng trong vụ tấn công này, còn ba người phương Tây bị giam giữ trong hai tháng, song cuối cùng đàm phán về việc chuộc họ thất bại, và họ đã bị giết. Vụ việc này một lần nữa đã làm nhức nhối vết thương chưa lành từ thời Khmer Đỏ, nhất là về các vấn đề pháp lý và tình cảm.

Hai cựu chỉ huy Khmer Đỏ khác liên quan đến vụ này hiện đang chịu án tù chung thân. Còn Chhouk Rin vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP qua điện thoại hồi đầu năm nay, Chhouk Rin cho biết, ông ta đang lẩn trốn tại nơi chôn nhau cắt rốn của mình ở tỉnh Kampot. Bác sĩ của Chhouk Rin nói rằng, ông ta bị mắc AIDS, lao, viêm gan C và sẽ chỉ còn sống được vài tháng trong nhà tù. Dư luận đòi hỏi đẩy nhanh qua trình thành lập toà án xét xử các cựu lãnh tụ Khmer Đỏ. V.N