Khởi động đợt 40 hội nghị APEC
Các Website khác - 20/02/2006
Khởi động đợt 40 hội nghị APEC

Hà Nội tuyên truyền
cho Hội nghị APEC.
Sáng nay (20.2), hội nghị các quan chức cao cấp Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ nhất (SOM I) và các cuộc họp liên quan bắt đầu diễn ra tại Hà Nội và kéo dài đến hết ngày 2.3. Đây là đợt hội nghị lớn đầu tiên trong số hơn 100 sự kiện của "Năm APEC 2006" mà Việt Nam là nước chủ nhà.


Sự khởi đầu quan trọng
Trong khuôn khổ SOM I lần này có khoảng 40 hội nghị, hội thảo, gồm: Các cuộc họp của nhóm đặc trách về minh bạch hoá và chống tham nhũng, nhóm chính sách cạnh tranh và tự do hoá, nhóm đặc trách về chống khủng bố, nhóm điều hành về thương mại điện tử...; các cuộc họp của Uỷ ban Thương mại và Đầu tư, Uỷ ban Kinh tế, Uỷ ban Hợp tác kinh tế kỹ thuật...; Hội thảo về an toàn thực phẩm, chống tham nhũng, sở hữu trí tuệ...

Ông Lê Công Phụng - Trưởng ban Thư ký APEC - cho biết, hội nghị SOM I có ý nghĩa rất quan trọng, bởi các vấn đề được đưa ra thảo luận tại đây sẽ tạo định hướng cho cả năm APEC 2006, và là cơ sở cho các hội nghị SOM tiếp theo thảo luận, thống nhất trước khi trình lên các bộ trưởng và các lãnh đạo APEC vào tháng 11 tới.

Phát biểu với các phóng viên trước khi SOM I diễn ra, Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh: "Người Việt Nam có câu: "Vạn sự khởi đầu nan". Với quyết tâm cao, Uỷ ban Quốc gia về APEC 2006 đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tích cực chuẩn bị về mọi mặt để SOM I thành công tốt đẹp".

Hà Nội đã sẵn sàng
Hà Nội mấy hôm nay trời mưa và rét đậm. Nhưng trên các tuyến phố chính, người dân vẫn dễ dàng nhận ra một bầu không khí "lễ hội" với nhiều logo, biểu ngữ, khẩu hiệu chào mừng các hội nghị đầu tiên của APEC.

Trước khi hội nghị diễn ra, có phóng viên nước ngoài tỏ ý nghi ngờ và hỏi Phó Thủ tướng Vũ Khoan: "Ở các nước, mỗi khi có hội nghị APEC thường kèm theo các cuộc biểu tình phản đối. Vậy ở Việt Nam thế nào?". Phó Thủ tướng đáp, đại ý: "Người Việt Nam có truyền thống hiếu khách. Khi khách đến nhà, chúng tôi không bao giờ có những cử chỉ thiếu thân thiện để khách phiền lòng. Tôi chỉ lo nhất là người dân thân thiện quá, đổ ra đường chào đón khách nhiều quá, dẫn tới tắc đường mà thôi".

Chiều 19.2 tại khách sạn Meliá, Hà Nội - nơi sẽ diễn ra các sự kiện chính của SOM I không khí chuẩn bị đang diễn ra rất khẩn trương. Các máy dò kim loại đã được lắp đặt và bộ phận an ninh đã sẵn sàng làm nhiệm vụ. Một quan chức ngoại giao cho biết, cho tới chiều 19.2, số lượng các đại biểu tới dự hội nghị đã vượt quá đông so với con số 1.000 người dự kiến. Tuy nhiên, hiện mọi việc đều được thu xếp ổn thoả.

Phòng cấp thẻ cho đại biểu và phóng viên có lẽ là một trong những phòng bận rộn nhất, họ phải chuẩn bị đăng ký cho hơn 1.000 đại biểu trong, ngoài nước cùng hàng trăm phóng viên báo chí. Một hệ thống làm thẻ rất hiện đại đã được trang bị cho bộ phận này (không hề thấy tại các hội nghị lớn khác như ASEM 5, Hội nghị Pháp ngữ mà Việt Nam đã từng đăng cai). Sau khi trình giấy giới thiệu và kê khai vào mẫu đăng ký, phóng viên được chụp ảnh bằng máy kỹ thuật số và chỉ 3 phút sau, một chiếc thẻ nhựa có in tên, ảnh, cơ quan báo chí đã được phát. Rất nhanh và không thể giả mạo. Trung tâm báo chí với hàng chục máy tính kết nối Internet tốc độ cao cũng đã sẵn sàng hoạt động, đáp ứng yêu cầu của phóng viên.

"Việt Nam sẽ cố gắng tạo ra được dấu ấn của riêng mình trong tổ chức năm APEC, nhằm quảng bá hình ảnh một Việt Nam năng động, cởi mở, an toàn và hội nhập" - ông Lê Công Phụng quả quyết. Chúng tôi tin điều đó.
C.T