Sinh trắc học vẫn nhận dạng nhầm 20% trường hợp
Các Website khác - 19/02/2006
(VNUNet)
(VNUNet)

Bảo mật sinh trắc học dựa trên những đặc điểm riêng biệt của mỗi cơ thể để xác định danh tính cá nhân và được coi là có thể đạt độ chính xác 100%. Tuy nhiên, nhiều vấn đề đang tồn tại đã khiến công nghệ này chưa làm người ta yên tâm.

"Ai ai cũng quả quyết 'đây là năm của sinh trắc học'. Sau đó nó bị lùi sang năm sau và lại có người khẳng định 'giờ mới là năm của sinh trắc học'...", Richard Lazarick, Giám đốc kỹ thuật của tổ chức CSC Global Security Solutions (Mỹ), đề cập đến sự phát triển "chật vật" của công nghệ này.

Theo Lazarick, nguyên nhân chính là sinh trắc học vẫn chưa có một chuẩn thống nhất, do vậy các tổ chức không thể sử dụng trang thiết bị của nhiều nhà sản xuất khác nhau để tạo ra một mạng tương tác.

Sinh trắc học trong tương lai sẽ thay thế thẻ thông minh và mật khẩu. Nó được đánh giá là chứng chỉ bảo mật khó bị giả mạo nhất bởi nó phân tích những đặc điểm duy nhất trên cơ thể như vân tay, tròng mắt, khuôn mặt, giọng nói và mạch máu... Tuy nhiên, hiện nay nhiều hệ thống quét vân tay đã bị đánh lừa bằng cách sử dụng một bản sao vân tay đơn giản hoặc dùng lớp cao su giả.

Một nghiên cứu tại tổ chức sinh trắc học quốc tế IBG (International Biometric Group) chỉ ra rằng các thiết bị được chọn thử nghiệm đã nhận dạng sai tới 20% các dấu vân tay. Theo thời gian, hệ thống hoạt động ngày càng kém chất lượng hơn. Chỉ 6 tuần sau đó, tỷ lệ xác định nhầm đã là 30,4%.

Dù vậy, Lazarick vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng của bảo mật sinh trắc học khi những vấn đề trên được giải quyết. "Vẫn còn một thị trường lớn cho sinh trắc học, từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp đến tư nhân tuy hiện giờ chưa có nhiều tổ chức chấp thuận công nghệ này", Lazarick tin tưởng nói.

T.N. (theo VNUNet)