Giận cá chém thớt
Các Website khác - 18/10/2005
Đại hòa thượng Phra Luangta với các Phật tử
Thái Lan là một quốc gia có đa số dân theo đạo Phật và các bậc sư sãi, hòa thượng rất được người dân tôn kính. Vậy mà, Thủ tướng Thái Lan Thaksin đã có một việc làm không bình thường khiến đông đảo Phật tử không hài lòng và giới chính khách lo ngại.

Đó là việc ông đã gián tiếp phản đối một vị đại hòa thượng khi đâm đơn kiện một tờ nhật báo Thái Lan đăng bài giảng đạo của vị sư này có hàm ý chê trách ông tham quyền cố vị. Thủ tướng Thaksin đòi tờ Báo phải bồi thường danh dự ông 500 triệu baht (gần 200 tỉ VNĐ).

Theo tờ báo Thái Lan, đại hòa thượng Phra Luangta trong một lần giảng đạo pháp mới đây đã ví ông Thaksin với một ác quỷ trong đạo Phật rắp tâm ngăn cản Đức Phật Thích Ca mở đường khai sáng chúng sinh. Hòa thượng Phra Luangta, 92 tuổi, rất có uy tín trong Giáo hội Phật giáo Thái Lan, chính là người kêu gọi các Phật tử ủng hộ ông Thaksin làm Thủ tướng từ năm 2000. Nhưng kể từ năm 2004, trong nhiều buổi thuyết giảng đạo pháp, hòa thượng đã trách cứ ông Thaksin “có vẻ đói quyền lực lớn hơn”. Sự thay đổi thái độ này khiến Thủ tướng Thaksin trút giận lên tờ báo nọ mà không dám trực tiếp kiện hòa thượng Phra Luangta! Người Thái càng bất bình khi Phó Thủ tướng Wissanu Kreangam đứng ra bênh vực sếp của mình khi ông Thaksin đang bận chuyến công du ở châu Âu.

Sau khi biết tin Thủ tướng Thaksin kiện tờ báo, đại hòa thượng Phra Luangta nói với các Phật tử rằng ngài giữ nguyên những điều đã thuyết giảng và sẵn sàng ngồi tù nếu bị kiện. Hòa thượng muốn nhắc nhở ông Thaksin làm tròn bổn phận với Quốc vương, đạo Phật và đất nước. Các Phật tử Thái Lan đang chờ xem tòa án có dám triệu tập hòa thượng Phra Luangta khi mở phiên tòa xét xử hay không.

T.Tùng