Lãnh đạo ACMECS cam kết hợp tác chống cúm gia cầm
Các Website khác - 03/11/2005

Băng Cốc (TTXVN) - Ngày 3/11, các nhà lãnh đạo ACMECS đã khẳng định sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng giữa các nước trong khu vực ở mọi cấp nhằm ngăn chặn và phòng chống sự lây lan của các bệnh dịch lây nhiễm, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm.

Trong tuyên bố khi kết thúc Hội nghị cấp cao ACMECS, lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Mianma, Thái Lan và Việt Nam đều ghi nhận mối đe dọa nguy hiểm mà các bệnh dịch mới xuất hiện và các bệnh dịch lây nhiễm tái phát, đặc biệt là cúm gia cầm, HIV/AIDS và các bệnh khác mang lại đối với việc thực hiện các mục tiêu của ACMECS, cũng như nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn con người, kể cả nguy cơ gây chết người hàng loạt hoặc làm xáo trộn nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Các nhà lãnh đạo tuyên bố ủng hộ quyết định của các Bộ trưởng Ngoại giao ACMECS tại Hội nghị ngày 5/8/2005 tại Xiêm Riệp (Campuchia) về việc đưa lĩnh vực y tế cộng đồng thành lĩnh vực hợp tác thứ sáu trong ACMECS và thành lập một Nhóm công tác nhằm phối hợp và triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này.

Tuyên bố cho biết sẽ thiết lập một Mạng lưới khu vực về giám sát và phản ứng nhanh như một đầu mối để chia sẻ thông tin cập nhật tức thì, với việc mỗi nước thành viên thành lập một Ban cúm gia cầm đóng vai trò là đầu mối liên lạc của mạng lưới này.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết dành những nguồn lực cần thiết để phát triển, củng cố và duy trì khả năng của các hệ thống giám sát và phản ứng trước các bệnh dịch.

Thủ tướng của các nước cũng đã ký Tuyên bố của Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ hai về việc xây dựng mối quan hệ láng giềng hữu hảo giữa các thành viên, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời nhằm rút ngắn những chênh lệch về kinh tế và thúc đẩy phát triển bền vững ở những khu vực biên giới của các nước thành viên

Hội nghị nhất trí rằng Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ ba sẽ diễn ra ở Việt Nam vào cuối năm 2007./.