Hàn Quốc kiến nghị Đông Bắc Á liên kết như EU
Các Website khác - 15/09/2005

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun kêu gọi các quốc gia Đông Bắc Á dẹp bỏ bất đồng lịch sử để xây dựng một cộng đồng khu vực bình ổn và thịnh vượng như EU.

Đề xuất của người đứng đầu Hàn Quốc là thông điệp gửi tới các nước láng giềng trong khu vực như Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và đặc biệt là Nhật. Hiện, quan hệ giữa Nhật và Hàn Quốc đang ở mức thấp nhất do những tranh cãi về lãnh thổ và bất đồng về sách lịch sử gây ra.

''EU đã vượt qua khuôn khổ vốn bị bức chế bởi logích quyền lực và một hệ thống bị phủ bóng bởi thù hận và xung đột. Tôi hy vọng rằng Đông Bắc Á sẽ thấy được mối quan hệ EU cũng tương đồng như những gì chúng ta có hiện nay. Một cộng đồng Đông Bắc Á như EU sẽ mở ra một chương hoàn toàn mới trong lịch sử khu vực đồng thời góp phần vào hoà bình và thịnh vượng toàn cầu''. Tổng thống Roh Moo-hyun có bài phát biểu như vậy tại Hội nghị thượng đỉnh LHQ.

Soạn: AM 548564 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hàng loạt kiến nghị được đưa ra trong ngày họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh LHQ lần thứ 60.

Mở màn bài phát biểu, ông Roh nhấn mạnh rằng việc LHQ được thành lập cách đây 60 năm trùng khớp với thời điểm Hàn Quốc được giải phóng khỏi sự kìm kẹp của thực dân Nhật.

Đề cập tới nhu cầu về một trật tự thế giới phải loại bỏ được ''những xu hướng đế quốc'', Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu các nước phát triển ''cần sẵn sàng hơn trong việc xem xét quá khứ''. Hiện, cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều phản ứng mạnh mẽ trước việc Nhật ra cuốn sách bóp méo lịch sử.

Về cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của CHDCND Triều Tiên, ông Roh không đề cập gì trong bài phát biểu.

Trong phiên họp thứ 60 của Liên Hợp Quốc, hàng loạt kiến nghị cũng được đưa ra. Thủ tướng Malaysia kêu gọi thành lập một cơ chế đặc biệt của LHQ nhằm giám sát việc triển khai các khoản viện trợ phát triển ở nước ngoài mà các quốc gia phát triển đã cam kết.

Đại diện Nhật cũng nêu lại vấn đề mở rộng Hội đồng Bảo An trong khi đề cập tới cải tổ LHQ.

  • Hoài Linh (Theo Reuters, AP)