Bắt đầu thẩm định nữ trang của bà Imelda Marcos
Các Website khác - 15/09/2005

Các đại diện của hãng đấu giá Christie’s hôm qua, 15-9, đã bắt đầu thẩm định số nữ trang tịch thu được từ vợ góa của nhà độc tài cố tổng thống Philippines Ferdinand Marcos để đưa ra bán đấu giá ở châu Âu vào đầu tháng 11.

Ricardo Abcede, thành viên ủy ban đặc trách thu hồi tài sản bất hợp pháp của gia đình Marcos, cho biết chính phủ Macapagal Gloria Arroyo quyết tâm xúc tiến các kế hoạch được đưa ra trước đó về việc bán bộ sưu tập nữ trang của bà Imelda Marcos, ước tính ban đầu có giá trị ít nhất 10 triệu USD. Bà Imelda trước đó cho biết bà sẽ nhờ tòa án ngăn chặn việc bán đấu giá, nhưng đã không nộp đơn thỉnh cầu lên tòa án khi các chuyên gia về đá quý của hãng Christie’s đến Ngân hàng Trung ương Philippines, nơi lưu giữ số nữ trang trên kể từ khi bị chính quyền tịch thu sau những cuộc xuống đường hàng loạt lật đổ tổng thống Marcos vào năm 1986.

Abcede, thành viên của Ủy ban về Chính phủ tốt trực thuộc tổng thống, cho biết phải mất 2 ngày để thẩm định hết bộ sưu tập nữ trang của bà Imelda, bao gồm một vòng tay nạm kim cương, bông tai và trâm cài ước tính có giá 1,48 triệu USD. Abcede cũng cho các phóng viên thấy một mặt dây chuyền hồng ngọc 150,01 carat viền kim cương to hơn ngón tay cái của ông. Một ghi chú trong hộp do một cựu trợ tá của bà Imelda cho biết nó có giá 290.000 USD khi bà cựu đệ nhất phu nhân này có lần nhìn thấy nó ở New York (Mỹ) nhưng không đủ tiền mua. Chưa rõ làm cách nào bà Imelda có mặt dây chuyền này. Các quan chức Philippines cũng trưng ra những chiếc mũ lưỡi trai nạm 3 viên kim cương, trong đó có một chiếc được trang trí bằng ngọc trai.

Những nữ trang nói trên chỉ là một phần trong bộ sưu tập tịch thu ở Honolulu, nơi đến của vợ chồng Marcos sau khi bị lật đổ ở Philippines. Người ta tin rằng gia đình Marcos tích lũy hàng tỉ USD tài sản trong 20 năm cầm quyền ở Philippines.

Th. Quân (Theo AP)