Myanmar thu giữ lượng ma túy tổng hợp kỷ lục
Báo Tiếng chuông - 04/02/2017
Cảnh sát Myanmar đã thu giữ kỷ lục lượng viên nén ma túy tổng hợp vào năm 2016. Theo số liệu được công bố vào ngày 1/2, cảnh sát Myanmar đã tịch thu 98 triệu viên, gần gấp đôi so với 50 triệu viên thu giữ trong năm 2015.

 

 

Myanmar là một trong những nước sản xuất ma tuý hàng đầu thế giới, với số lượng lớn methamphetamine, ma túy tổng hợp (MTTH) khác cũng như heroin, thuốc phiện và cần sa.

Hầu hết ma tuý được sản xuất tại những vùng lãnh thổ biên giới xa xôi bị kiểm soát bởi lực lượng dân quân dân tộc thiểu số hoặc các nhóm vũ trang.

Ngoài viên nén ma tuý tổng hợp, 759 kg heroin, 945 kg thuốc phiện và 2.464 kg methamphetamine tinh thể cũng bị thu giữ vào năm ngoái.

Các vụ án ma tuý bị truy tố cũng tăng từ 8.800 vụ vào năm 2015 lên đến 13.500 vào năm 2016

"Nạn buôn bán ma tuý ngày càng tăng", một sĩ quan cao cấp nói với AFP.

Theo đó, trở ngại quan trọng trong việc ngăn chặn ma tuý đó là thiếu nhân lực và công nghệ phát hiện các chất ma tuý, cộng với những khó khăn trong kiểm soát các khu vực của các nhóm dân tộc thiểu số có vũ trang.

Trong nhiều thập niên qua, khu vực biên giới ba nước Lào, Thái Lan, Myanmar được gọi là vùng "Tam giác vàng", nổi tiếng là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới.