Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraina
Các Website khác - 03/01/2006
Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraina

Nga ngừng cấp khí đốt
cho Ukraina từ 1.1.2006.
Năm 2006 bắt đầu bằng một sự kiện không mấy sáng sủa trong quan hệ Nga - Ukraina khi Hãng năng lượng quốc gia Nga Gazprom quyết định cắt nguồn cung cấp khí đốt tới quốc gia láng giềng vào sáng 1.1.


Ukraina thành lập trung tâm khủng hoảng đặc biệt
Sáng 1.1, phát ngôn viên Hãng Gazprom đã chính thức thông báo việc cắt nguồn cung cấp năng lượng cho Ukraina từ 10h sáng cùng ngày. Theo Gazprom, hãng này buộc phải làm như vậy, vì Ukraina đã bác bỏ bản kế hoạch thoả thuận về nâng mức giá khí đốt từ 50USD lên 230USD/1.000m3 khí mà Nga đưa ra. Bộ Khẩn cấp Ukraina đã phải thành lập trung tâm khủng hoảng đặc biệt, đồng thời cảnh báo các trạm cung cấp nhiệt lượng và các ngành công nghiệp tại miền đông và nam nước này có thể đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra đề xuất yêu cầu Gazprom tiếp tục cung cấp khí cho Ukraina với giá cũ trong quý đầu của năm 2006, nếu Kiev chấp nhận mức giá mới (tăng gấp 4 lần) từ quý II. Đề xuất trên chỉ có hiệu lực đến hết ngày 31.12 và Gazprom đưa ra quyết định trên khi Hãng năng lượng quốc gia Ukraina là Naftogaz từ chối ký vào hợp đồng trước ngày 1.1.

Kiev đang hy vọng sớm nối lại vòng đàm phán với Mátxcơva. "Tôi sẽ gọi điện cho Tổng thống V.Putin để yêu cầu Gazprom quay trở lại bàn đàm phán", Tổng thống Ukraina Yushchenko cho hay ngày 1.1. Theo ông Yuschenko, tiến triển trên bàn đàm phán giữa Nga và Ukraina tối 31.12 tạo cho Kiev cảm giác rằng hai bên đã đến gần một thoả thuận. "Không may mắn, Gazprom lại hiểu theo ý rằng Ukraina bác bỏ đề nghị mà Tổng thống Putin đưa ra", ông Yuschenko biện hộ.

Phía Ukraina cũng yêu cầu Mátxcơva đưa ra giá hữu nghị hơn, tức khoảng 80 USD/1.000m3 khí, chứ không phải mức giá tạo ra "áp lực chính trị" như đề xuất. Theo Kiev, việc Mátxcơva tăng giá nhiên liệu gấp 4 lần có thể làm tê liệt ngành công nghiệp nặng, gây bất ổn và cản trở nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế của nước này do khoảng một phần ba nhu cầu khí tự nhiên của Ukraina hiện nay là do Nga cung cấp. Còn phía Nga cho rằng, không thể duy trì mãi giá bao cấp nhiên liệu cho Ukraina.

Châu Âu xáo động
Tuy cả Nga và Ukraina đều tuyên bố cuộc khủng hoảng trên sẽ không làm ảnh hưởng tới hệ thống cung cấp khí đốt từ Nga qua Ukraina tới các nước Châu Âu khác, nhưng nhiều nước trong khu vực đã cảm nhận sức ép về thiếu hụt năng lượng.

Ngày 1.1, Công ty OMV của Áo cho biết, nguồn cung cấp khí gas tự nhiên cho nước này từ Nga đã giảm 18%. Công ty khí đốt SPP của Slovakia cũng đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm khí đốt, còn Ba Lan đã phải bắt tay tìm nguồn cung ứng thay thế Nga. Dự kiến, các chuyên gia công nghiệp dầu khí của Châu Âu sẽ họp bàn vào ngày 4.1 để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Căng thẳng trở nên gay gắt hơn khi 8 giờ sau khi cắt hệ thống cung cấp khí cho Ukraina, Gazprom cáo buộc Kiev đã bòn rút nguồn cấp khí đốt từ Nga cho thị trường Tây Âu qua đường ống dẫn chạy qua nước này. Phía Ukraina lập tức bác bỏ lời cáo buộc, khẳng định không sử dụng một mét khối khí nào của Nga, đồng thời trả miếng bằng bình luận Nga đang làm nguy hại đến nguồn cấp khí cho Châu Âu.

"Khí đốt không đi qua một số đoạn ống, vì vậy có thể dẫn đến việc giảm áp suất ở tất cả các đường ống và hạn chế nguồn cấp khí nói chung cho Ukraina và Châu Âu" - Hãng Naftogaz của Ukraina cho hay. A.P (Theo AFP)