Châu Âu "đóng băng"
Các Website khác - 31/12/2005
Châu Âu "đóng băng"

Châu Âu đang tê cóng trong đợt giá rét được dự báo còn có thể khắc nghiệt hơn trong những ngày tới, sau khi những cơn bão tuyết lớn hoành hành ở khắp khu vực Bắc và Trung Âu từ hôm 28.12. Tuyết rơi dày đặc tạo thành "tấm chăn trắng" dày từ 30-90cm đã làm gián đoạn giao thông đường không, đường bộ, đường sắt đồng thời gây mất điện lan tràn.

Đây được coi là tháng 12 lạnh giá nhất trong một thập kỷ qua tại nước Anh (ảnh), khi nhiệt độ xuống -11oC tại Scotland và vùng đông bắc. Các tuyến đường bộ ở nhiều khu vực được cảnh báo rất nguy hiểm do băng đóng dày, song cảnh tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng chỉ xảy ra ở phía tây và xung quanh Channel port of Calais ở miền bắc. Tuyết được dự báo vẫn tiếp tục bao phủ nhiều khu vực của Anh trong ngày 30.12, trong khi báo chí nước này đưa tin đã có một nạn nhân tử vong vì bị lạnh cóng ở West Bromwich thuộc miền trung.

Tại Pháp lại có thêm trường hợp tử vong thứ hai là một phụ nữ bị chết cóng hôm 29.12, sau khi các cơn bão tuyết kéo dài khiến hàng ngàn người bị kẹt trên đường và phải qua đêm trong xe hơi giữa lúc nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng. Nhà chức trách Pháp cũng đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Italia do tuyết rơi quá dày. Các dịch vụ tàu hoả tốc hành tuyến Paris - Lille cùng các đội tàu Thaly và Eurostar chạy tuyến London - Brussels thường bị chậm tới 40 phút, do tài xế được lệnh giảm tốc độ để tránh nguy hiểm. Nhiều hành khách bị kẹt tại các sân bay Praha, Florence và Charleroi vì nhiều chuyến bay bị gián đoạn do thời tiết xấu - tuyết bay mù mịt kết hợp gió xoáy.

Dọc vùng Scandinavia, các trận bão tuyết cũng phá hỏng nhiều tuyến đường dây điện, làm gián đoạn giao thông đường sắt và đường bộ. Tại Phần Lan, đã có 16 người bị thương trong các vụ tai nạn giao thông do đường đóng băng trơn trượt. Số nạn nhân tương tự tại Thụy Sĩ là khoảng 20 người, trong khi bão tuyết hoành hành cũng đẩy Đan Mạch, Ba Lan, Đức, Áo, Hungary, Croatia... vào tình thế tồi tệ về giao thông. Đặc biệt tại Thổ Nhĩ Kỳ, tới nay đã có 4 người chết rét, nhiều tuyến đường bị cắt đứt khiến hàng ngàn làng mạc bị cô lập trong điều kiện nhiệt độ sụt xuống tới -33oC ở một số vùng núi phía đông. L.L.Q (Theo CNN, AFP)