Iran lo... "béo phì"
Các Website khác - 30/12/2005
Iran lo... "béo phì"

Ngày càng có nhiều người Iran mắc phải căn bệnh béo phì, do thay đổi thói quen ăn uống theo lối sống phương Tây như ăn bánh kẹp phomát, khoai tây rán và pizza. Điều này lý giải vì sao các vụ đột quỵ hay đau tim đang là những nguyên nhân tử vong hàng đầu tại đất nước Hồi giáo này.

"20 năm trước, đồ uống có gas hay thức ăn nhanh hầu như rất ít tại Iran", bác sĩ Nizal Sarrafzadegan - Giám đốc Chương trình Sức khoẻ tim mạch Isfahan (IHHP) tại thành phố Isfahan - cho hay. "Khi chúng tràn vào, Iran đang phải đối mặt với tỉ lệ lớn bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường và có lượng cholesterol cao trong máu" - cô nói.

Điều đáng lo ngại là căn bệnh này ảnh hưởng nhiều đến trẻ em hơn là người lớn. Theo thống kê mới nhất, trung bình trẻ em Iran xem tivi 4 giờ/ngày, và người lớn thì lái xe nhiều hơn là đi bộ để vận động cơ thể. Hơn 50% số người Iran trưởng thành hiện đang bị quá cân, hay béo phì.

Để đối phó với vấn đề này, IHHP đã thuyết phục khoảng 40 khách sạn và nhà hàng tại Isfahan cung cấp bữa ăn ít chất béo và calorie. Nhiều công sở tại Isfahan đã tham gia chương trình như cung cấp bữa ăn trưa có lợi cho sức khoẻ nhân viên. Các đền thờ Hồi giáo cũng nhấn mạnh hơn tới các bài học về dinh dưỡng. Chính quyền Isfahan cấm xe ôtô tư nhân tại một số tuyến phố vào những ngày nhất định, để khuyến khích mọi người đi bộ. Giới trẻ địa phương được yêu cầu phải qua các lớp đào tạo về nấu bữa ăn ít chất béo trước khi lập gia đình. A.P (Theo BBC)