Cựu Bộ trưởng Đất đai Trung Quốc bị tù chung thân
Các Website khác - 29/12/2005
Cựu Bộ trưởng Đất đai Trung Quốc bị tù chung thân

Ngày 27.12, Toà Sơ thẩm số 2 Bắc Kinh đã phán quyết bản án tù chung thân đối với Điền Phong Sơn - cựu Bộ trưởng Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc. Ông ta bị kết án đã nhận 4,36 triệu nhân dân tệ tiền hối lộ, tương đương với 538 nghìn USD.

Điền Phong Sơn là Thống đốc tỉnh Hắc Long Giang từ năm 1995 đến 2000. Tiếp đó, ông ta được cử giữ chức Bộ trưởng Đất đai cho đến khi bị cách chức năm 2003. Năm 2004, Điền bị bắt giữ và bị khai trừ khỏi Đảng. Theo kết luận của toà, trong 8 năm làm từ quan chức địa phương đến bộ trưởng, ông Điền đã "lợi dụng chức vụ để làm lợi cho mình trên tư cách là công chức nhà nước" và 17 lần nhận hối lộ. Do khai báo thành khẩn và nộp lại tiền vào công quỹ nên Điền Phong Sơn đã thoát khỏi án tử hình.

Điền Phong Sơn là một trong những quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bị kết tội cho tới nay. Trung Quốc đã mở hàng loạt chiến dịch quét sạch tham nhũng. Trong hai năm qua, gần 50 nghìn quan chức đã bị trừng phạt. Theo số liệu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, số vụ tham nhũng đã giảm đi, nhưng số trường hợp tham nhũng ở cấp cao hơn, hoặc liên quan đến số tiền lớn hơn, thì lại gia tăng.

Một điều tra gần đây của Văn phòng Kiểm toán quốc gia cho thấy, tính riêng trong 11 tháng đầu năm nay, có tới 36 tỉ USD tiền công quỹ đã bị sử dụng sai mục đích. Để thực hành tiết kiệm, Trung Quốc đã cấm sử dụng công quỹ vào những bữa tiệc xa hoa trong dịp năm mới âm lịch sắp tới. V.N (Theo BBC, Nhân dân Nhật báo)