Ngành dược phẩm Ấn Độ: Bắt chước mở đường cho sáng tạo
Các Website khác - 18/09/2005
Ngành dược phẩm Ấn Độ:
Bắt chước mở đường cho sáng tạo

Dưới tác động của Hiệp định về Quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến hoạt động thương mại (TRIPS), ngành dược phẩm Ấn Độ đã có những bước chuyển biến tích cực. Từ chỗ chuyên sản xuất lại những loại thuốc ngoại đã được bảo hộ bản quyền, họ đang chuyển sang đầu tư nghiên cứu để có thể tự sản xuất ra những loại thuốc mới.

Dược phẩm Ấn Độ hiện có mặt ở
nhiều nơi trên thế giới.

Triển vọng kinh doanh trong ngành dược phẩm của Ấn Độ đã thay đổi đáng kể từ đầu năm nay. Do các quy định về bảo hộ bản quyền mới của WTO có hiệu lực từ ngày 1.1.1995, cái thời Ấn Độ ồ ạt sản xuất các loại thuốc "nhái" đã kết thúc. Sau mốc thời gian đó, các công ty của nước này không còn được phép "copy" các loại thuốc đã được đăng kí bản quyền. Để trụ vững trong môi trường cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, họ buộc phải đẩy mạnh hoạt động đổi mới, sáng tạo.

Phương châm đó đã trở thành hoạt động của nhiều đại gia trong ngành dược phẩm Ấn Độ như Ranbaxy Laboratories và Dr.Reddy Laboratories. Họ đã đầu tư một số vốn đáng kể cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất để cho ra thị trường nhiều loại thuốc mới. Mặc dù hoạt động sản xuất và xuất khẩu các loại thuốc thông thường cho những thị trường như Mỹ, Châu Âu, Nam Phi và Australia vẫn sẽ mang lại doanh thu chủ yếu cho các công ty dược phẩm Ấn Độ, nhưng kế hoạch lâu dài của họ là tìm kiếm các thành phần hoá chất mới (NCE). Việc này khá tốn kém, nhưng lại có khả năng sinh lợi khổng lồ.

Công ty của tiến sĩ K.Reddy - có trụ sở tại Hyderabad, với một cơ sở nghiên cứu ở Atlanta - đã phát triển được 6 NCE, trong đó có 2 NCE đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Reddy tin rằng công ty ông sẽ có một loại thuốc "thượng hạng", giúp mang lại doanh thu 2 tỉ USD trong năm 2010, so với con số 500 triệu USD họ đạt được năm nay. Còn trong lĩnh vực hoạt chất dược phẩm (API), Reddy đã phát triển được hơn 100 phân tử, 70 trong số đó đã được xuất khẩu ra toàn thế giới. Trong khi đó Ranbaxy - hãng dược phẩm lớn nhất Âận Độ - cũng có 3 đến 5 NCE ở giai đoạn tìm kiếm cuối cùng và hai phân tử đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II. Họ đã tiến hành phát triển 15 API năm 2003, và cũng đã thương mại hoá công nghệ sản xuất 10 API khác.

Nếu mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch, xuất khẩu dược phẩm của Ấn Độ có thể đạt 6 tỉ USD vào năm 2010. Con số này dẫu còn quá nhỏ so với 70 tỉ USD giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Âận Độ năm 2004 nhưng đã là một sự tiến bộ đáng kể so với 30 năm trước. Hiện nay Âận Độ là nước có số lượng cơ sở sản xuất dược phẩm nhiều thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Giống như ngành công nghệ thông tin, ngành dược phẩm Ấn Độ cũng có những lợi thế như chi phí rẻ, nguồn nhân lực chất lượng cao và rất dồi dào. Chẳng hạn như, chi phí cho các phân tích trong phòng thí nghiệm chỉ bằng khoảng 1/5 đến 1/4 ở Mỹ. Ấn Độ cũng đang được coi là một nơi lí tưởng để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, không phải mọi chuyện đều thuận buồm xuôi gió.

Theo Reddy, hiện rào cản lớn nhất đối với sự đổi mới của ngành dược phẩm Âận Độ chính là nạn quan liêu và sự bất ổn định về chính trị. Thanh Hoa (Theo CNN)